เชียงใหม่ ปตร.แม่สอยวิกฤต เล่นสูบน้ำปิงไม่ยั้งทั้งวันทั้งคืนทุกวัน

Share This:

เชียงใหม่ สูบน้ำปิงไม่ยั้งทั้งวันทั้งคืนทุกวันน้ำไม่ถึงท้ายปตร.แม่สอย อ.จอมทอง วิกฤตน้ำ 1 เดือนหมด 2.5 ล้าน ลบ.ม. ชลประทานที่ 1 ชม.และลพ. ขอความร่วมมือผู้ใช่น้ำปิงไม่เป็นผล ติดตามน้ำตามรอบเวรจากเขื่อนแม่งัดลงแม่น้ำปิง ช่วยประตูระบายน้ำแม่สอย มีน้ำกลับมา พบว่ามีการสูบน้ำตลอดทั้งวันทั้งคืน และทุกวัน สถานีสูบไฟฟผ้าและสถานีย่อยของชาวบ้านตลอดแนวแม่น้ำปิง

หลังจากการปล่อยน้ำจำนวน 70 ล้าน ลบ.ม. ของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ แบ่งเป็นรอบเวร ปล่อยทุกวันศุกร์ เพื่อให้น้ำได้ไหลเลี้ยงระบบนิเวศ มีการเติมย้ำไปตามประตูระบายน้ำตั้งแต่เหนือของจังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน ไปจนถึงประตูระบายน้ำแม่สอย อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แต่กำลังประสบปัญหาวิกฤต ขาดแคลนน้ำ เพราะไม่มีน้ำจากเขื่อนไหลลงมา ประกอบกับน้ำลำน้ำสาขาแห้ง ล่าสุดเหลือน้ำหน้าประตูระบายน้ำแม่สอยไม่ถึง 2 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะเห็นที่ประตูลงบานสุดแล้วยังไม่มีน้ำไหลซึมผ่าน แสดงว่าปริมาณน้ำต่ำกว่าบานประตูมาก

ล่าสุดนายธนิต จ่าภา หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการน้ำ สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ชลประทานเชียงใหม่และชลประทานลำพูน ออกติดตามน้ำตามรอบเวรที่ 10 ได้ปล่อยมาพร้อมขอความร่วมมือต่อเกษตรกรริมแม่น้ำปิงสองฝั่ง 2 จังหวัดได้งดการสูบน้ำในห้วงวันเสาร์และอาทิตย์ เพื่อผักให้น้ำได้ไหลลงสู่ประตูระบายน้ำแม่สอย อำเภอจอมทอง เป็นประตูด้านท้ายที่กำลังได้รับผลกระทบวิกฤตเพราะปริมาณน้ำจากจุดนี้ ขึ้นไปจนถึงประตูระบายน้ำวังปาน อยู่ในเขตตัวอำเภอจอมทองห่าง 20 กิโลเมตรลำน้ำปิงแห้งขอดลง เพราะมีการสูบน้ำใช้น้ำมากของเกษตรกร ใช้น้ำหล่อเลี้ยงต้นลำไย ส่งผลให้น้ำที่กักเก็บไว้ 4 .5 ล้าน ลบ.ม. ภายในระยะเวลา 1 เดือนหายไป 2.5 ล้าน ลบ.ม. กระทบต่อผู้ใช้น้ำด้านท้ายเป็นอย่างมาก

จากการสำรวจน้ำรอบเวรที่ 10 ราว 1 ล้าน ลบ.ม. ที่จะไหลลงสู่ประตูระบายน้ำแม่สอยในราวเที่ยงวันนี้ มาเติมเต็มน้ำที่ขาดหายไปได้ เพราะความเดือนร้อนของเกษตรกรด้านท้ายน้ำเป็นอย่างมาก เพราะด้านบนมีการสูบน้ำทุกวันไม่หยุดตามที่ตกลง จึงกระทบด้านท้าย หากทุกคนร่วมมือน้ำจะเต็มหน้าฝายลำน้ำปิงเต็มตลอดเป็นขั้นบันไดจากเหนือลงไปจนถึงด้านใต้ มีน้ำใช้ประโยชน์ร่วมกันแต่มีการแอบสูบอย่างต่อเนื่องดังกล่าว


ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments