เชียงใหม่ บะหมี่กึ่งสำเร็จขาดหันมาลองบะหมี่แห้งเส้นเล็ก สิจะติดใจ

Share This:

เชียงใหม่ ไม่ต้องห่วงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขาดตลาดช่วงกักตุนอาหาร ต้องลองบะหมี่แห้งเส้นเล็ก เอาไปทำได้สารพัดเมนู โดยเฉพาะข้าวซอย จะได้อีกหนึ่งความอร่อย ของชาวบ้าน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ผลิตออกมาเท่าไรไม่พอขายพ่อค้าแม่ค้าตลาดในเมืองมารับซื้อถึงที่ แม้ต่างจังหวัดจะขอซื้อไม่พอส่งขาย

จากปัญหาการกักตุนอาหารโดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลายคนกักตัวอยู่กับบ้านตามมาตรการของรัฐบาล ตลอดจนป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้สื่อข่าวพาไปที่โรงผลิตบะหมี่แห้ง เส้นเล็ก เลขที่ 182/3 หมู่ 12 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอตุสาหกรรมในครัวเรือน ที่เห็นตากแดดนี้หลายคนนึกว่าผ้าม่าน สีเหลืองนวลสวยงาม เป็นบะหมี่แห้งเส้น ขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร พอกับไส้ดินสอ

นายอภิชาติ ยิ่งวัฒนากิจ อายุ 61 ปี เจ้าของกล่าวว่าได้ทำบะหมี่แห้งเส้นเล็กมานาน 15 ปี จากที่เคยเป็นลูกจ้างอยู่ในเมืองเชียงใหม่ ลาออกมาทำเองแบบครัวเรือน เพื่อเลี้ยงครอบครัว ส่งลูกชายเรียนหนังสือ 2 คน ตอนนี้คนโตเป็นตำรวจตชด. และคนเล็กช่วยพ่อแม่ทำอยู่ที่บ้าน ซึ่งบะหมี่แห้งเส้นเล็ก ตอนนี้มีพ่อค้าแม่ค้า จากต่างจังหวัดสนใจโทรมาสั่งซื้อทุกวัน แต่ไม่ส่งขายให้จะขายเฉพาะในตลาดเมืองเชียงใหม่เท่านั้น

ส่วนตอนนี้ปัญหาโรคโควิด-19 แพร่ระบาด บะหมี่เส้นแห้งไม่ได้รับผลกระทบ ขายได้ดีผลิตเท่าไรก็ไม่พอส่งขาย ผลิตไว้พ่อค้าแม่ค้าจากตลาดเมืองใหม่ก้จะเข้ามาซื้อไป ในแต่ละวันผลิตได้ 700-800 ห่อ 1 ห่อ ตก 10 มัด ราคาส่ง 60 บาท ตกมัดละ 6 บาท ขายได้กำไรเพียงเล็กน้อยพอเลี้ยงครอบครัว ซึ่งบะหมี่แห้งเส้นเล็กมักจะเห้นไปทำข้าวซอยรับประทาน แต่บางคนก็นำไปทำก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ บะหมี่ผัด ก็ขึ้นอยู่ว่าใครจะเอาไปปรุงทำอาหารอะไรก็สามารเก็บไว้ได้นาน 1-2 เดือน หรือเอาไว้ในตู้เย็นก็จะทำให้เก็บไดนานขึ้น จะเอาออกมาปรุงทำอาหารได้ ยิ่งในห้วงนี้ใครกักตัวเองอยู่กับบ้าน ซื้อไว้กับบ้านได้สนใจติดต่อได้ที่หมายเลข โทร 087-2946494 ซึ่งจะมีวิธีบอกการต้มให้เรียบร้อยไม่ต้องกลัวว่าจะแข็ง หรือนิ่ม หากต้มตามวิธีจะได้บะหมี่หอมเนียวนุ่ม


ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments