เชียงใหม่ ปลดล็อกเฟส 3 มาชมความงามดอกบัวรอบคูเมือง ไทยเที่ยวไทย

Share This:

เชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่เพิ่มดอกบัวสายรอบคูเมืองปรับภูมิทัศน์ เตรียมรับนักท่องเที่ยว ตามมามาตรการกระตุ้นไทยเที่ยวไทย หลังจากปลดล็อคมาตรการที่ 3 หลายพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเปิดให้บริการต้อนรับท่องเที่ยว ประชาชนต้องเก็บตัวหยุดเชื้อเพื้อชาติ ได้ออกมาชมพักผ่อนกับดอกบัวสายหลายหลายสี พร้อมเพิ่มบัวหลวงและบัวกระดง ขณะปรับสภาพน้ำ

หลังจากมีการปลดล็อค เฟส 3 ให้หลายกิจการเปิดให้บริการ รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ส่งผลให้เทศบาลนครเชียงใหม่ ช่วงก่อนหน้านี้ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์รอบคูเมือง ซ่อมแซ่มประตูระบายน้ำใหม่ ล่าสุดเตรียมความพร้อมรับนักท่องเที่ยวตามมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของแต่ละจังหวัด ให้ไทยเที่ยวไทย ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับมาคึกคัก การค้าการขาย เมืองด้านการท่องเที่ยวจะได้กับมาคึกคัก แต่จะสภาพเศรษฐกิจอาจทำให้หลายคนจะท่องเที่ยวเดินทางไม่มากหนัก นำดอกบัวสาย หลายหลายสี จากสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 6 จังหวัดเชียงใหม่ มาลงปลูกตามจุดต่างๆ รอบคูเมืองเชียงใหม่

อาทิ ถนนมณีนพรัตน์ บริเวณแจ่งหัวริน ไปจนถึงแจ่งศรีภูมิ บริเวณทิศใต้ของประตูท่าแพ ฝั่งประตูเชียงใหม่ และหน้ารพ.เชียงใหม่ราม ถนนบุญเรืองฤทธิ์ ดอกบัวกำลังเริ่มออกดอกสวยงาม ทำให้ใครหลายคนที่ขับขี่รถผ่านปมาจะเห็นความสวยงามของคูเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป จากที่มีแต่คูน้ำเปล่าๆ จะทำให้หลยคนออกมาเดินพักผ่อน ถ่ายภาพเซลฟี่ ผ่่อนคลายจากการแพร่ระบาดไวรัสดควิด-19 ที่ต้องหยุดเชื้อเพื่อชาติ อยู่บ้านนานกว่า 2 เดือนแต่ได้ออกมารอบคูเมืองก็จะสดชื่นขึ้นมา

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ เตรียมจัดหาไม้น้ำมาตกแต่งเพิ่มเติม บังหลวง และบังกระดง มาปลูกเพิ่มเติม ตามจุดต่างๆ ให้เกิดมิตความสวยงามเพิ่มขึ้น เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวคนไทยในช่วงระยะผ่อนคลายเฟส 3 และการเปิดเมืองอย่างเต็มตัวรอรับนักท่องเที่ยวทั้งชายไทยและต่างประเทศกลับมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง

ส่วน บัวสาย เป็นพืชน้ำชนิดหนึ่ง มีลำต้นใต้ดินเป็นหัว หรือเหง้า ลักษณะคล้ายหัวเผือก ใบเดี่ยวแตกจากเหง้า ก้านใบยาว อ่อน ส่งใบขึ้นมาลอยบนผิวน้ำ แผ่นใบค่อนข้างกลม ผิวใบด้านบนเรียบเป็นมัน ด้านล่างมีขนละเอียด ดอกเป็นดอกเดี่ยว ก้านดอกเหมือนก้านใบ ภายในมียางใสและท่ออากาศมาก ผลเรียกโตนดบัว รับประทานได้ มีแป้งมาก ก้านดอกเรียกสายบัว รับประทานได้ ชนิดดอกสีชมพู ดอกขาว ดอกแดง ดอกม่วงแดง ดอกเหลือง ดอกเขียว ดอกคราม ดอกน้ำเงิน ดอกมีกลีบเลี้ยง 4 กลีบ เป็นสีเขียวเหลือบน้ำตาลแดง


ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments