เชียงใหม่ ของกินอร่อยหายาก”ไส้กรอกเพชร” เจ้าเดียวในประเทศไทยสูตรเฉพาะร้านเสน่ห์ชายน้ำ

Share This:

เชียงใหม่ ชิมไส้กรอกเพชรเจ้าเดียวในประเทศไทยสูตรเฉพาะร้านเสน่ห์ชายน้ำ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยทำขึ้นมาเอง อีกเมนูเด็ด เจ้าเดียวเช่นกัน กับแป๊ะซะบ้วยปลาช่อนแตกต่างจากที่อื่นสูตรเก่าแก่กว่า 50 ปี แตกต่างจากที่อื่นเป็นแกงส้มแป๊ซะ โดยเฉพาะได้ปลาช่อนนา จะทำให้รสชาติความหวานเนื้อแน่นของปลา

ผู้สื่อข่าวพาไปชิมความอร่อย ซึ่งมีเจ้าเดียวในประเทศไทย สตรเฉพาะที่เวฟ หรือ กุ๊กอาหารจีนแต้จิ๋ว ได้คิดคค้นขึ้นมากว่า 50 ปี ของร้านเสน่ห์น้ำ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำพูน ขาออก 89 หมู่ที่1 ตำบลชมพู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ไส้กรอกเพชร นายชวลิต ฉ่อนเจริญ เจ้าของร้านยอมเปิดเผยสูตรเคล็ดลับให้ชมเป็นครั้งแรก จากเชฟ หรือกุ๊กอาหารจีน ที่ได้สืบทอดจากหัวกุ๊กอาหารจีนแต้จิ๋ว มากว่า 50 ปี ได้คิดค้นประยุกต์ขึ้นมาเป็นสูตรเฉพาะของร้านเสน่ห์ชายน้ำ ตัวสำคัญของไส้กรอกเพชร จะอยู่ที่ไข่แดงเค็ม จะเอามาเฉพาะไข่แดงเค็มดิบ จำนวน 30 ลูกมาตำจนเหนียว มาปั้นเป็นแทงกลม ยาวประมาร 40-50 เซนติเมตร

นำไส้กรอกเฉพาะขนาดเล็กมาประกอบ ซึ่งจะลองด้วยมันหมูแข็ง แบบหนา ก่อนจะนำมาแล่เป็นแผ่นบางลองลงไปม้วนด้วนแผ่นฟองเต้าหูขนาดใหญ่ ม้วนเข้าด้วยกันก่อนจะนำไปนึ่งให้สุก แล้วนำหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 เซนติเมตร นำลงไปทอดในน้ำมัน จนกรอบเหลืองด้วยไฟที่แรงพอประมาณ ซึ่งจุดนี้สำคัญมากไฟตะแรงมากจะทำให้แตก หรือไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน มารับประทานกับสัปรด ผักดองที่ทำขึ้นเอง พร้อมน้ำจิ๋มบ๊วยก็ทำขึ้นมาเองเช่นกัน เพียงได้กันเข้าปากจะได้ความหอมมันแข็งที่ละลายไปหลังจากทอด กรอบด้วยแผ่นฟองเต้าหู ออกเค็มนิดๆของไข่แดง อร่อยด้วยไส้กรอก

อีกหนึ่งเมนูที่เรียกว่าเป็นซิกเนอร์เจอร์ของร้านมาแล้วจะต้องสั่งรับประทาน แป๊ะซะบ๊วยปลาช่อน โดยเฉพาะได้ปลาช่อนนา จะทำให้ความอร่อย หอมหวานของน้ำ กับเนื้อปลาที่ต้องสดจะไม่กลิ่นคาว มีผักกระหลำ ลองพื้นที่และน้ำบ๊วยราดลงไป โรยด้วยคึ่นช่าย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หารับประทานยากเพราะส่วนใหญ่ตามร้านอาหารทั่วไปจะเป็นแกงส้มแป๊ะซะ หากได้คู่กับหมี่อบตีนเป็ด โดยเฉพาะน้ำปรุงรสที่ปรุงไว้เป็นเครื่องตุ๋น ก่อนจะเอามาอบกับหมี่และตีนเป็นพร้อมเห็ดหอม บอกเลยว่าอีกซิกเนอร์เจอร์ไม่ควรพลาดความอร่อย

เปิดตั้งแต่ 10.00 – 24.00 น. ของทุกวัน สามารถติดต่อสอบถามไปได้ ทางเฟซบุ๊ค ร้านอาหารเสน่ห์ชายน้ำ หรือโทรศัพท์: 053 963220-1


ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments