เชียงใหม่ ร้านอาหารยิ้มยอดขายเริ่มขยับถึง 50 % สัญญาณเศรษฐกิจเริ่มดี “ไทยเที่ยวไทย”เสริมอีก

Share This:

เชียงใหม่ ปธ.ชมรมภัตตาคารฯ เผยหลังเปิดขายแอลกอฮอลได้ยอดพุ่งกว่า 50 % ร้านอาหารเชียงใหม่คึกคักมีผู้มาใช้บริการนั่งรับประทานมากขึ้น มีเวลารับประทานอาหารร่วมกับเพื่อครอบครัวได้แบบสบายเคอว์ฟิวยกเลิก แต่ทุกร้านการ์ดอย่าตก คงแบบNew Normal เศรษฐกิจค่อยขยับเพราะมีการจ้างงานเพิ่ม มีการค้าขายซื้อวัตถุดิบจากตลาดพ่อค้าแม่ค้า และเกษตร อย่างยิ่งส่งเสริมไทยเที่ยวไทยจะทำให้คึกคักใช้จ่ายมากขึ้น

นายชวลิต ฉ่อนเจริญ ประธานชมรมภัตตาคารและร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าหลังจากวันจันทร์ที่ผ่านมารัฐบาลปลดล็อคให้สามรถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอลได้ในร้านอาหาร จากการสอบถามสมาชิกของชมรมที่มีกว่า 200 ร้าน โดยเฉพาะร้านใหญ่บอกคึกคักมากประชาชนเข้ามานั่งรับประทานมากขึ้นจากยอดขายเพียง 10 -20 % เพียง 2 วันบายร้านเริ่มขยับเป็น 30 -50% ซึ่งจากนี้น่าจะเพิ่มมากขึ้นจากการปลดล็อคและเคอร์ฟิวยกเลิกไป โดยเฉพาะรัฐบาลจะกระตุ้นการท่องเที่ยวจัดโปรโมชั่น กิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะผลสำรวจคนอยากเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เป็นอันดับ 1 ทำให้บรรยากาศของการค้าขาย การจ้างงาน เศรษฐกิจดีขึ้นค่อยกลับมาจาก 0 เริ่มเพิ่มขึ้นหลายร้านต้องจ้างพนักงาน ซื้อวัตถุดิบตามตลาด ซื้อของมากขึ้นนี้เป็นการชี้วัดได้ถึงเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่เริ่มดีขึ้น จากแต่เดิมจะไม่จ้างจะทำในครอบครัวเป็นหลักแต่ตอนนี้ต้องจ้างคนจ้างงานได้กลับมาทำงานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามทุกร้านของชมรมฯ ยังคงาตรการเข้มของรัฐบาลและจังหวัดเชียงใหม่ ไม่หย่อนยานคงแบบNew Normal ตรวจวัดไข้ ล้างมือ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ไม่จับเงินสด ไม่จับเมนูพนักงานสวมถุงมือ หน้ากากอนามัย โเน้นย้ำให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลตามเวลา ควรจะเช็คบิล 23.00 น. เพื่อให้ลูกค้าได้เดินทางกลับอย่างปลอดภัยเมาไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย และไม่ใช้เวลาอยู่ที่ร้านนานเกิน 2 ชั่วโมง เพื่อลดการแพ่ระบดติเชื้อไวรัสโควิด-19 หากการ์ดตกเกิดติดเชื้อจากร้านอาหาร เท่านั้ทุกคนจะต้องกลับเป็นศูนย์ทันที่ต้องช่วยกันร่วมมือกันของร้านอาหาร


หมายเหตุภาพบางส่วนประกอบเนื้อข่าว

ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments