เชียงใหม่ ฝนมาช้า”แมงมัน” กำลังออก ชาวบ้านห้วยตึงเฒ่าแห่เก็บ

Share This:

เชียงใหม่ ชาวบ้านห้วยตึงเฒ่าแห่เก็บแมงมันอาหารหากินยาก 1 ปีมีครั้งเดียว แต่ช่วงนี้เข้าเดือนมิถุนายน ฝนเริ่มตกหนักส่งผลให้แมงมัน ที่มักจะออกช่วงต้นฤดูฝนแต่มาตอนนี้ฝนทิ้งช่วงออกช้า ทำให้มีราคาแพงกิโลกรัม 2 พันบาท

อีกหนึ่งอาหารพื้นบ้านแมงมัน ที่ชาวเหนือจะชอบรับประทานมาก แต่การเก็บแมงมันที่ออกมาจากรู ใต้ดินนั้นลำบาก เพราะมีตัวแม่สีเหลืองขนาดเล็กออกมาเต็มรูเพื่อให้ลูกแมงมันที่โตบินออกมา ชาวบ้านห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กำลังช่วยกันเก็บแมงมันที่ออกมาจากป่า ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ก่อนถึงลานหุ่นฟางข้าวคิงคองยักษ์ พากันนำขวดน้ำ มานั่งรอเก็บนานนับชั่วโมง ได้แมงมันไปเกือบเต็มขวด ต้องหาชวดมาใส่เพิ่มแต่หลายคนต้องยอมอดทนเก็บทั้งตัวแม่แมงมันกัด แสบๆคันๆ มดกัด และยุงกันอีกด้วย แต่ราคาในตอนนี้ถึงกิโลกรัมละ 2 พันบาท เพราะจับยากหายาก 1 ปีจะได้รับประทานเพียงครั้งเดียว สุดยอดกับการนำไปทอดกับเกลือเพื่อรับประทานกับข้าว หรือจะนำมารับประทานเล่นไม่ว่าเด็กและผู้ใหญ่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก

แมงมันตัวเมีย มีสีแดงคล้ำ ตัวใหญ่ มีรสมันนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหาร เรียกกันทั่วไปว่า “แมงมันแม่” ส่วนแมงมันตัวผู้ มีสีเหลือง ตัวเล็กกว่าแมงมันตัวเมีย ไม่นิยมรับประทานเพราะมีรสขม เรียกกันทั่วไปว่า “แมงมันปู๊” หรือ “แมงมันคา” แมงมันชอบอาศัยอยู่ตามที่ดินที่เป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึง ชอบดินแข็งและชอบอยู่ใกล้รากไม้ใหญ่ๆ คล้ายปลวก แต่ไม่ก่อดิน หรือพูนดินขึ้นเป็นจอมปลวก

ในรอบหนึ่งปีแมงมันจะออกจากรูเฉพาะเดือนพฤษภาคม คือฤดูฝน เพราะน้ำฝนที่ซึมลงดินทำให้ แมงมันอยู่ไม่ได้จะออกจากรูขึ้นมาอยู่บนผิวดิน แมงมันจะไม่ย้ายรังถ้าไม่ถูกรบกวนจากคน ก่อนที่ลูกแมงมันจะออกมาแม่จะออกมา ก่อนเพื่อขยายรูให้กว้างขึ้น เพราะลูกแมงมันตัวโตกว่า แม่แมงมันจะใช้เวลาขยายรูประมาณ 3 ชั่วโมง ลูกแมงมันถึงจะต้องออกมา


ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments