เชียงใหม่ “ข้าวมันควาย” เจ้าเดียวเชียงใหม่อยู่ที่ไหน”บอกเลยว่าเด็ด”

Share This:

260663 – 3 เชียงใหม่ พาไปชิมเมนูเด็ดข้าวมันควายอร่อยไม่แพ้ข้าวมันไก่ เจ้าเดียวในเชียงใหม่ นักดนตรีร้านดังเชียงใหม่ไม่มีงานหันมาช่วยยายขายหารายได้เลี้ยงครอบครัว ข้าวมันควายลูกค้ากินเนื้อไก่ไม่ได้เพราะเป็นโรคเก๊า ท์จึงคิดข้าวมันควายขึ้นมากว่า 10 ปี สูตรพิเศษโดยเฉพาะข้าวมันหุงขึ้นหม้อแล้วเอามาคั่วกับน้ำมัน ข้าวมันควายขายเพียงจานละ 50 บาทเท่านั้น

หลายคนที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อควาย มีเมนูที่บอกว่าหลายคนได้เห็นได้ยินต้องอึ่งไปตามๆ กัน กับเมนูข้าวมันควาย ปกติจะได้ยินแต่ข้าวมันไก่ แต่ที่ร้านเป็นเพิง ถนนเลียบรางรถไฟ ตำบลสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ แต่ต้องสุดตากับเมนูที่เขียนไว้ด้านล่างข้าวมันควาย แบบนี้ต้องไม่พลาดต้งอสั่งมาทดลองชิม ชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณแม่จารึก ผู้สื่อข่าวพาไปมาลองลิ้มชิ้มรส เมนูข้าวมันควายกันว่ามันจะอร่อยหรือแตกต่างจากข้าวมันไก่อย่างไร

ข้าวมันควาย นี้ ขายอยู่ที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโบราณ แม่จารึก” ถนนเลียบรางรถไฟ ตำบลสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยร้านแห่งนี้ “คุณยายจารึก” ในวัย 68 ปี ได้ตั้งขึ้นและเปิดขายมากว่า 10 กว่าปีแล้ว มีก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณทั้งหมู-เนื้อ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวมันไก่ และข้าวมันควาย มาให้เลือกกิน ที่ทุกๆเมนูของทางร้านทำขายแบบโบราณ คือ ใช้ฟืนในการหูงต้ม ทำให้เมนูต่างๆของทางร้านมีกลิ่นของฟืนติดมา ได้ความคลาสสิคไม่น้อยซึ่งเมนูที่โดดเด่นไม่เหมือนใครก็คือ “ข้าวมันควาย” นี้เอง โดย “น้องเอ็ม” ผู้เป็นหลาน เอ่ยว่า “ปกติทางร้านมีข้าวมันไก่ขายอยู่แล้ว แต่ลูกค้าบางคนเป็นโรคเก๊าท์ กินไก่ไม่ได้ แต่อยากกินข้าวมัน จึงคิดเมนูข้าวมันควายขึ้นมา โดยนำเอาเนื้อควายตุ๋นมาแทนเนื้อไก่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มและน้ำซุปร้อนๆ”

ข้าวมันควายของทางร้าน จะนำข้าวสวยมาหุงจนขึ้นหม้อ แล้วนำมาคั่วกับน้ำมันให้หอม จนได้ข้าวมันออกมา (ใช้ได้ทั้งข้าวมันไก่และข้าวมันควาย) จากนั้นจึงใส่เนื้อควายตุ๋นลงไป เสิร์ฟให้ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด และน้ำซุปกลมกล่อมสำหรับ ข้าวมันควาย นี้ น้องเอ็ม เอ่ยเพิ่มเติมว่า “ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก ตอนทำขายใหม่ๆ คั่วข้าวเพียงหม้อเดียว ไม่พอต่อความต้องการของลูกค้าๆมาทีหลังของหมดไม่ได้กิน ต้องโทรจองมาก่อนถึงจะได้กิน เมื่อความต้องการของลูกค้ามีมาก ระยะหลังๆจึงคั่วข้าวเพิ่มเป็นสองหม้อ จึงพอกับความต้องการ”นอกจากเมนูข้าวมันควายและเมนูอื่นๆของทางร้านจะอร่อยและน่ากินแล้ว ยังขายไม่เพียงอีกด้วย อย่างเมนู “ข้าวมันควาย” ที่เป็นทีเด็ดของร้าน ก็ขายเพียง 50 บาทเท่านั้น ได้เนื้อแบบเน้นๆเต็มๆจาน ส่วนก๋วยเตี๋ยวทั้งเนื้อและหมู ขายราคาธรรมดา 35 บาท พิเศษ 40 ขนมจีนน้ำเงี้ยว 20 และข้าวมันไก่ 35-40 บาท

ถึงตรงนี้หลายๆท่านคงนึกอยากลองข้าวมันควายขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย หากสนใจหรือผ่านมาทางสารภีก็แวะมากันได้ทุกวัน ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวโบราณแม่จารึก” เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลาราวๆ 8 โมงครึ่ง เรื่อนไปจนถึงบ่าย 2 โมง หรือจนกว่าของจะหมด มาไม่ถูกสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 088-2536665 หรือ 089-8528434 หรือติดตามความเคลื่อนไหวของทางร้านได้ที่ เพจ : ก๋วยเตี๋ยวโบราณ แม่จารึก


ศิระ วีรตันตยาภรณ์ /เชียงใหม่
091-91919690919191998

Comments

comments