เชียงใหม่ นายกฯ ทน.เปิดแหล่งอาหารชุมชนโชว์ดำนาพร้อมผู้บริหารและนักเรียน

Share This:

เชียงใหม่ สีสันนายกฯทน.ชม ดำนาปลูกข้าวเปิดเกษตรในเมืองแหล่งอาหารชุมชนช่วยเหลือประชาชนได้รับผลกระทบไวรัสโควิด-19 พร้อลงดำนาปลูกข้าวนำเด็กนักเรียนในเมืองได้สัผัสวิถีชาวนาเป็นครั้งแรกของเด็กๆ ขณะที่นายกฯงลงนาเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหลายสิบปี ขณะที่รองนายกฯลงครั้งแรกในชีวิต ให้ประชาชนาเด็ดผักสดๆ ไปรับประทานได้ทุกวัน ส่วนข้าวที่ปลูกรอเก็บเกี่ยวแจกให้กับประชาชน

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดจัดโครงการเกษตรในเมืองแหล่งอาหารเพื่อชุมชนจากปุ๋ยอินทรีย์ เทศบาลนครเชียงใหม่ บริเวณด้านหลังสวนหลวง ร.9 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พลโทภาณุ โรจนวสุ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เชียงใหม่,นาย อัศนี บูรณุปกรณ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่,ปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่,ข้าราชการเทศบาลนครเชียงใหม่ ,สำนักงานพัฒนาที่ดิน,สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาเชียงใหม่,สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่,มทบ.33 และเด็กนักเรียนในเขตทเศบาลนครเชียงใหม่ กว่า 200 คน ร่วมกิจกรรมปลูกข้าวดำนาที่ปรับพื้นที่เป็นสวนเกษตรและนาข้าว พร้อมทำขัวเตะ กระต๊อบนาข้าวให้เหมือนวิถีชีวิตของชาวนาาไว้ในเมืองเชียงใหม่ให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ามาเรรียนรู็ศึกษาการเพาะปลูก

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่าตนเองได้ลงดำนาปลูกข้าวเป็นครั้งที่ 2 เคยปลุกสมัยเด็กนานหลายสิบปีมาแล้ว ซึ่งพื้นที่แหงนี้จะเป็นแหล่งอาหรให้กับชุมชนในเมือง ช่วยเหลือประชาชนี่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ปรับพื้นที่เป็นสวนเกษตรปลูกพืชผักสวนครัว ที่ใช้รับประทานเป็นประจำ ประชาชนสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้แล้วยังสามารถเข้ามาเก็บผักที่ปลูกไปรับประทานได้ฟรีทุกวัน เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนสามารถปรับใช้พื้นที่ตามบ้านเรือนเป็นแปลงผักได้เพื่อใช้รับประทานในครัวเรือนลดรายจ่ายลงในห้วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้มีนาข้าวให้ทุกคนได้เข้ามาศึกษาเรียนวิถีชีวิตของชาวนาเพราะคนในเมืองไม่ค่อยได้มีโอกาสโดยเฉพาะเด็กๆ รุ่นใหม่ สำหรับผู้สนใจสามารถมาศึกษาเรียนรู้พร้อมแจกมาขอรับปุ๋ยอินทรีย์จากเศษผลไม้ได้ทุกวัน

ขณะเดียวกันหลายรับว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ลงนาข้าวดำนาจริงๆ อย่างรองนายกฯ และเด็กนักเรียนที่ได้สัผัสวิถีชีวิตของชาวนาจริงว่ายากลำบากกว่าจะได้ข้าวมารับประทานไม่ใช้ง่าย แค่ลงนาดินโคลน การลงปักต้นข้าวลงไปหากไม่เป็นต้นข้าวจะหักตายได้ หลังจากนี้พอถึงช่วงเก็บเกี่ยวราวปลายปีนี้จะมาช่วยกันอีกครั้ง


จบ+++++++++++++++++++++++++++ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments