เชียงใหม่ เรา”สาบาน”จะไม่ยอมให้ใครเข้ามาเผาป่า “ชาวบ้านห้วยตึงเฒ่า”กว่า 600 คนจะปกป้องป่าดอยสุเทพ

Share This:

เชียงใหม่ ชาวบ้านห้วยตึงเฒ่ากว่า 600 คนสาบานจะปกป้องป่าดอยสุเทพไม่ให้เกิดไฟป่า ขณะที่ทหารมทบ.33 ยังเข้มตลอด 24 ชั่วโมง ต้องกองอำนวยการร่วมฝ่ายปกครอง ชาวบ้านเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ปิดเส้นทางเข้าป่าต้องผ่านการลงทะเบียนเข้าและออก

ชมคลิปการทำกิจกรรมได้ที่นี่

ช่วงค่ำเมื่อวานนี้ หลังจากชาวบ้านห้วยตึงเฒ่า ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 600 คน พร้อมฝ่ายปกครอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการร้านค้า พนักงาน คนงาน ในอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าตามพระราชดำริ ร่วมกันจุดธูปสาบานต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ,เจ้าป่า เจ้าเขา ,เทพาอารักษ์ ,เจ้าที่เจ้าทาง,ปฏิญาณตนไม่จุด ไม่เผาไม่แอบลักลอบเข้าป่าไม่ล่าสัตว์และร่วมเป็นหูเป็นตาช่วยกันดูแลรักษาป่าห้วยตึงเฒ่า นอกจากนี้ได้ตั้งกองอำนวยการขึ้นหลังจากการประกาศห้ามเผา ห้ามเข้าป่า วันที่ 1 มีนาคม 2564 เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าป่า ซึ่งผู้ที่จะผ่านเข้าไปจะต้องลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ต่อเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ทุกคนที่มาร่วมจะผ่านการตรวจวัดไข้ สวมหน้ากากทุกคน

ขณะเดียวกันกำลังทหารจากมทบ. 33 ได้เข้ามาร่วมลาดตระเวนแนวเชิงเข้าตั้งด้านหลังสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี ยาวไปถึงด้านอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ตลอด 24 ชั่วโมง ในการเฝ้าระวังป้องกัน การลักลอบเข้ามาจะหาของป่า หรือ เผาป่า ส่วนนักท่องเที่ยว และนักวิ่งเทรลที่ผ่านมาจะต้องผ่านการลงทะเบียนเช่นกัน

ด้านพันเอก สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว กล่าวว่าในปีนี้ การจุดธูปสาบานแต่จะไม่ได้จุดธูป แต่นำมาใช้ร่วมการสาบาน ซึ่งในปีนี้จะมีความเข้มมาก ชาวบ้านและผู้ประกอบการ พนักงาน คนงาน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะมาร่วมกันในช่วงเย็น ได้เลิกเรียน ทำงานมากระทำพร้อมกันทุกคน เพื่อแสดงถึงจิตสำนึกที่ดีต้องการดูแลปกป้องพื้นป่าดอยสุเทพไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้น

จบ*ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments