เชียงใหม่ “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ” ใกล้มาถึงแล้ว ปีนี้ททท.ปลุกเสกน้ำจาก 3 บ่อศักดิ์สิทธิ์แจก 9,725 ขวด

Share This:

เชียงใหม่ สงกรานต์เชียงใหม่ถึงไม่สาดน้ำแต่มีกิจกรรมตามประเพณีวัฒนธรรม ผอ.ททท.เชียงใหม่เผยยอดจองห้องพัก 30 กว่า% แล้วพบพฤติกรรมนักท่องเที่ยวไทยจะไม่จองห้องพักล่วงหน้า ขณะสายการบินช่วงเดือนเมย.เพิ่มขึ้นมีการบินระหว่างภูมิภาคหลายเส้นทาง ขณะเดียวททท.เชียงใหม่เตรียมนำน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ 3 บ่อในเชียงใหม่ทำพิธีปลุกเสกพิธีหุงน้ำทิพย์แจกประชาชนกว่า 9 พันขวด

นางสาวภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่าขณะนี้จากการตรวจสอบกับผู้ประกอบการโรงแรมพบว่ามีการจองห้องพักเข้ามาแลวในห้วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ ที่จะมีวันหยุดยาว 6 วันเข้ามาแล้ว 30 กว่า% ซึ่งพบว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยจะไม่จองห้องพักล่วงหน้าเป็นเวลายาว มักจะมีการตัดสินใจเดินทางก่อนเทศกาลไม่กี่วันจึงมองว่ายอดจองไม่มากหนัก แต่หลังเทศกาลไปแล้วจะทราบได้ว่ามีเดินทางมาจำนวนเท่าไร ขณะเดียวกันในห้วงเดือนเมษายน มีการขยายเส้นทางการบินระหว่างภูมิภาคเพิ่มทำให้ยอดการทางสายบินเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามมาตรการของรัฐบาลที่ออกมาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปีนี้ทางอบจ.เชียงใหม่และเทศบาลนครเชียงใหม่ เตรียมตกแต่งเมืองด้วยตุงรอบคูเมือง อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เน้นการเล่น้ำตามประเพณีวัฒนธรรม เป็นหลัก ส่วนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ จัดเตรียมนำน้ำจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 บ่อ บนดอยอินทนนท์ อเภอเชียงดาว และวัดบุพพาราม ถนนท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นำมาประกอบพิธีหุงน้ำทิพย์ บนวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ในวันที่ 9 เมษายน 2564 แล้วจะนำบรรจุกขาดจำนวน 9,725 ขวด เท่ากับเมืองเชียงใหม่ 725 ปี นำแจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางมาและชาวเชียงใหม่ ในวันที่ 11 เมาายน 2564 เพื่อนำไปสรงน้ำพระในบ้านเรือนเพื่อความเป็นสิริมงคลถือเป็นวันปีใหม่ของคนไทย ส่วนจุดแจกรับน้ำทิพย์จะกำหนดอีกครั้ง

หมายเหตุแฟ้มภาพ ผอ.ททท.และสงกรานต์สาดน้ำ
จบ*ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments