(มีคลิป) เชียงใหม่ ทน.ชม.แจกฟรีปุ๋ยอินทรีย์และผักสวนครัวศูนย์การเรียนรู้ฯหลังสวนหลวง ร. 9

Share This:

เชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่แจกปุ๋ยอินทรีย์และปลูกผัดสวนครัวให้ประชาชนมาเด็ดไปรับประทานฟรี ที่คงทำมาต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้ง 3 ระลอก ตอนนี้กำลังขยายพื้นที่แปลงผักปลูกเพิ่มหลังประชาชนได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ พร้อมสอนการทำปุ๋ยอินทรีย์ และการปลูกผักในครัวเรือนแบบง่ายๆ

มาติดตามชมคลิปต่อได้ที่นี่นะ

ส่วนที่ ศูนย์การเรียนรู้และทำปุ๋ยอินทรีย์ ของเทศบาลนครเชียงใหม่ หลังสวนหลวง ร. 9 ตำบช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เร่งบรรจุกปุ๋ยอินทรีย์ ที่ผลิตจากเศษผลไม้และพืชผัก ใส่ลงถุงเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน นายประสงค์ เรือนสอน รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมนายวิสาขะ ปัญญาช่วย ผู้อำนวยการส่วนช่างสุขาภิบาล บอกว่าช่วงนี้จะมีประชาชนมาขอปุ๋ยทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดเอาไปตามแต่กำลังของแต่ละคน ส่วนใหญ่จะไปใส่พืชผักสวนครัวที่ปลูกเองตามบ้านเรือน เพราะกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ระลอกนี้ที่ขาดรายได้ ต้องลดรายจ่าย ใช้การปลูกผักบริโภครับประทานเองในครัวเรือน บางก็นำไปใส่ต้นไม้ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมในครัวเรือนที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการแพร่ระบาดในครั้งเพราะส่วนใหญ่จะหยุดเชื้ออยู่บ้าน ทำงานอยู่กับต้องหากิจกรรมทำในบ้านในครอบครัว

นายวิสาขะ ปัญญาช่วย ผู้อำนวยการส่วนช่างสุขาภิบาล เผยว่าเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ดำเนินการกิจกรรมนี้มานาต่อเนื่อง แต่ในการกระบาดระลอกใหม่นี้ ประชาชนได้รับผลกระทบมากทำให้ต้องปรับขยายพื้นที่ ปลูกพืชผัวสวนครัว เพิ่มเติมทั้งผักบุ้ง มะเขือ ถั่วฝักยาว พริกขี้หนูสวน พริกหนุ่ม ผักชี ตะไคร้ ยังมีอีกหลากหลายชนิดมาเด็ดไปปรุงอาหารแบบปลอดสารพิษได้ทุกวัน แต่ช่วงนี้ต้องปรับปลูกใหม่ เพราะมีประชาชนเข้ามาเด็ดเองไปจำนวนมาก ซึ่งจะเปิดให้เข้าเด็ดฟรี ส่วนผู้สนใจก็เข้ามาศึกษาเรียนการทำปุ๋ยอินทรีย์ หรือการปลูกผักสวนครัวได้

จบ****************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments