(มีคลิป)เชียงใหม่ ผอ.เขื่อนแม่กวง วอนประชาชนนั่งริมคลองพักผ่อนแล้ว”เก็บขยะกลับไปด้วย”

Share This:

เชียงใหม่ พบขยะทิ้งเกลื่อนริมคลองชลประทานเขื่อนแม่กวงประชาชนมานั่งปิคนิคยามเย็น ยังนำหมูกระทะมานั่งรับประทาน วอนประชาชนช่วยกันรักษาความสะอาดเก็บขยะที่นำมา เพื่อให้เขื่อนแม่กวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญคู่กับจังหวัดเชียงใหม่ตลอดไป ท่านเก็บความสุขของท่านกลับไปด้วย ครั้งนี้เราเก็บให้เตรียมหารือกับส่วนที่เกี่ยวแก้ไขหวั่นอาจเกิดปัญหาอาชญากรรมตามมา

มาติดตามชมคลิปขยะเจ้าหน้าที่และผอ.เขื่อนแม่กวงเก็บขยะ

นายอัธยา อรรณพเพ็ชร. ผู้อำนวยการเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ออกตรวจสภาพคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายและเขื่อนฝั่งซ้ายเขื่อนแม่กวงอุดมธารา พบว่าหลังจากในช่วงเย็นได้ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางขึ้นบริเวณหน้าเขื่อนตามเวลาราชการ กลับพบว่าประชาชนหันมานั่งริมคลองชลประทน จอดริมนั่งรับประทานและเครื่องดื่ม มีเศาขยะทิ้วไว้เกลื่อนกลาด ทั้งบริเวณคลองและในคลองฝั่งซ้ายช่วงปากทางเข้ามาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีเพื่นกว้างสามารถนำรถเข้าไปจอดได้ จึงทำให้แต่ช่วงเย็นจะกลายเป็นที่นั่งปิคนิกของประชาชนทิ้งขยะมีเศษซากของการปิ้งย่าง รวมไปถึงการรับประทานหมูกระทะ รวมทั้งบริเวณเขื่อนฝั่งซ้ายแม่กวง ก็เกิดปัญหาเช่นกัน

มาฟังเสียงผอ.เขื่อนแม่กวงว่าอย่างไร

อย่างไรก็ตามได้พูดคุยกับเจ้าของร้านค้า นักท่องเที่ยว นักตกปลา นักแคมป์ปิ้ง เป็นหูเป็นตา บอกกัน พร้อมกับขอความร่วมมือให้ช่วยกันรักษาความสะอาด เนื่องจากน้ำเป็นแหล่งน้ำดิบทำน้ำประปาของอำเภออ.ดอยสะเก็ด อำเภอสันกำแพง อำเภอเมืองบางส่วน และ น้ำถูกนำไปใช้พื้นที่การเกษตร หากมีเศษขยะตกลงไปจำนวนมากแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อน้ำเน่าเสียได้ ทั้งนี้เตรียมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ้น อำเภอดอยสะเก็ด และตำรวจสภ.ดอยสะเก็ด หารือวางแนวทางร่วมกันในการแก้ไขปัญหา เพราะนอกจากปัญหาน้ำเน่าเสีย เศษขยะถูกทิ้งเกลื่อนแล้ว หวั่นจะเกิดปัญหาอาชญากรรมตามมา เพราะมีการดื่มสุราของมึนเมาหากตกลงไปในน้ำอาจจะทำให้เกิดจมน้ำเสียชีวิตได้โดยเฉพาะในช่วงค่ำเป็นต้นไป

ผอ.เขื่อนแม่กวง ต้องขอความร่วมมือช่วยกันหากมานั่งเล่น รับประทานอาหารต่างๆแล้ว ต้องช่วยกันรักษาความสะอาด เก็บขยะที่นำมาแล้วต้องนำไปทิ้งเพราะไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลช่วยเก็บตลอดเวลา เขื่อนแม่กวงต้องสะอาดสะอ้าน การรักษาความสะอาดมิใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง เป็นหน้าที่ของเราทุกคน เรามาสร้างจิตสำนึกและรับผิดชอบต่อสังคมที่ดีกันเถอะ
เพื่อให้เขื่อนแม่กวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญคู่กับจังหวัดเชียงใหม่ตลอดไป ท่านเก็บความสุขของท่านกลับไปด้วย ครั้งนี้เราเก็บให้ นอกจากนี้ต้องช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดควิด-19 การ์ดไม่ต้อง เพราะการไม่สวมหน้ากาก หากมารวมตัวกันมากๆ อาจจะส่งผลกระทบได้

จบ****************************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments