(มีคลิป) เชียงใหม่ ไปเที่ยวกราบสักการะค่าย”พระองค์ดำ” อ.แม่แตง พร้อมร้านพอเพียง”ค่ายดอยสีฟ้า”

Share This:

เชียงใหม่ ชิมกาแฟฝีมือบาริสต้าตชด. พร้อมกราบขอพรพระองค์ดำ ในค่ายนเรศวรมหาราช อ.แม่แตง เป็นค่ายตชด. เปิดค่ายครั้งแรก ร้านค่ายดอยสีฟ้า เครื่องดื่มและร้านกาแฟภายในให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ราคาทุกอย่าง 35 บาท ไว้เป็นสวัสดิการของข้าราชการ ร้านกาแฟได้เงินจากการวบรวมของตชด.ในค่าย ใช้แรงงานตชด. ช่วยกันก่อสร้างแบบธรมชาติด้วยไม้ไผ่การออกแบบตกแต่งทั้งหมด หลายคนมากราบสักการะขอพระประสบความสำเร็จทั้งการงาน การเงินและโชคลาภ

มาติดตามชมคลิปร้านค่ายดอยสีฟ้าต่อได้ที่นี่

ผู้สื่อข่าวพาไป เปิดค่ายนเรศวรมหาราช ชมชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง ครั้งแรก ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดเหล่าบรรดาข้าราชการ ตำรวจตระเวนชายแดน โดยผู้บังคับบัญชา ต้องการให้ประชาชนได้เข้ามาท่องเที่ยวศึกษาเรียนชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงของค่าย ได้เปิดค่ายค่ายนเรศวรมหาราช เป็นครั้งแรกหลังจากได้ก่อตั้งมา เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาท่องเที่ยว กราบสักการะขอพรพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ พระองค์ดำ ซึ่งข้าราชการทุกระดับชั้นได้รวบรวมเงินกันก่อสร้างร้านกาแฟ ชื่อร้านค่ายดอยสีฟ้าจำนวน 7 หมื่นกว่าบาท เป็นแบบธรรมชาติใช้ไม้ไผ่มาก่อสร้างทั้งหมด ตกแต่งเป็นร้านแบบพอเพียง จะเห็นตัวร้านจะออกโค้งหากมองไปด้านบนเหมือนอยู่ใต้ท้องมังกร ซึ่งร้านแห่งนี้ประชาชนจะสามารถเข้ามาด้านหน้าค่าย หรือจะเข้าซอยด้านข้างค่าย ตรงเข้ามาจะเห็นป้ายไก่ตัวใหญ่ สีตัวเป็นสัญลักษณ์ เลี้ยวขวาเข้าจะเห็นร้านค้า พร้อมจัดที่จอดรถไว้รองรับ

มาฟังเสียงความเป็นมาของร้านค่ายดอยสีฟ้าได้ที่นี่

ด้านพันตำรวจโทปรัตถกร ราชบุรี ผู้บังคับกองร้อย กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และพันตำรวตรีพิชญ์ทักไชย ท้าวพา สารวัตรกองกำกับการ 5 กล่าวว่าหลังจากค่ายแห่งไม่เปิดให้ประชาชนได้เข้ามา แต่หลังจากผู้บังคับบัญชาพร้อมข้าราชการต้องการให้ประชาชนได้เข้ากราบไว้อพรพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มาศึกษาดูเศรษบกิจพอเพียงของค่ายที่ผ่านมาได้ชนะการประกวดจากกองทัพไทย จึงได้เปิดร้านกาแฟดอยสีฟ้า ซึ่งตอนนี้จำหน่ายเครื่องดื่มกาแฟ แก้วละ 35 บาท มีบาริสต้าก็เป็นตำรวจตระเวนชายแดน สิบตำรวจตรีอิสระพงศ์ คำเรือง ผบ.หมู่ ร้านค่ายดอยสีฟ้าแห่งนี้ ให้บริการประชาชนตลอดจนเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชภายในค่าย มีสินค้าเกษตรพอเพียงต่างๆ มาจำหน่ายให้กับประชาชน ตลอดจนท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา ตอนนี้ได้เปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ ยังมีบริการนวดไทยทั้งนวดตัว นวดฝ่าเท้า และนวดผ่อนคลาย ฝากเชิญชวนประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวเยี่ยมชมชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงค่ายนเรศวรมหาราช ได้ทุกวันภายใต้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 089-4222445สารวัตรแดง หรือ Facebook Fanpage ร้านค่ายดอยสีฟ้า เปิด-ปิด เวลา 08.30 -16.30 น.

อย่างไรก็ตามพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือพระองค์ดำ เป็นที่เคารพสักการะของชาวค่าย ตลอดจนประชาชนโดยรอบ ที่ผ่านมาหลายคนมากราบสักการะขอพรประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน กระทำอะไรติดขัดก็มาขอก็ประสบความสำเร็จกลับมา โดยเฉพาการขอพรให้ได้โชคลาภ ซึ่งหลายคนได้โชคลาภติดต่อกัน ซึ่งจะเห็นของแก้บนต่างๆโดยเฉพาะไก่ ช้างม้า พระมาลา ดาบต่างๆ ตลอดจนของบูชาผลไม้น้ำแดง ที่จะมีตลอดทุกวัน

ประวัติ กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษมีลักษณะเป็นค่ายฝึกสมควรที่จะได้รับการขนานนามเช่นเดียวกันกับค่ายทหารและค่ายตำรวจอื่น ๆ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จึงได้ขอพระราชทานชื่อค่าย เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2518 ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อค่ายให้กับ กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษ เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม 2522 ว่า “ค่ายนเรศวรมหาราช” เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2525พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดป้ายค่ายนเรศวรมหาราชอย่างเป็นทางการ กก.5 บก.กฝ. ค่ายนเรศวรมหาราช จึงถือเอาวันที่ 25 มกราคม ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนาค่ายนเรศวรมหาราชมาจนทุกวันนี้

จบ/////////////////////////////ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์
0919191969/0919191998

Comments

comments