(มีคลิป) เชียงใหม่ “หมดแรงกำลังก็จะหยุด” ผ่านข่วงท่าแพ เย็นๆแวะมาข้าวกล่อง “คนเชียงใหม่ช่วยคนเชียงใหม่ “

Share This:

เชียงใหม่ กลุ่มประชาชนคนเชียงใหม่ ช่วยประชาชน มอบข้าวกล่องจำนวน 450 กล่อง ส่วนวันนี้เราก็จะมาร่วมกันแจกอีกครั้ง 17.30 น.ทำแจกไปเรื่อยๆจนหมดแรง กำลังของพวกเรา เพราะทุกวันนี้มองเห็นเพียงประชาชนช่วยประชาชน

ใช้ชื่อสมมุดว่า อุ้มจัง ผู้นำทีม เผยว่าเกิดจากกลุ่มเล็กๆของเรา ที่เราได้เห็นถึงความยากลำบากของประชาชน เราคือกลุ่มคนทำงานกลางคืน ที่โดนสังคมรังเกียจและมองข้าม เราตกงานเป็นกลุ่มแรกและไร้การเยียวยา จนถึงตอนนี้เกินกว่า 6 เดือนที่พวกเราไม่มีงานนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดตั้งแต่ระลอก 3 เดือนเมษายน มาถึงระลอก 4 ของสายพันธุ์เดลต้าบางคนต้องตกงาน ไม่มีรายได้ แต่อย่างอุ้มจังและเพื่อนร่วมอาชีพบางคนพอจะมีเงินบ้างเพื่อลงทุนทำธุรกิจ เปิดร้านขายอาหารขายของต่างๆ พี่น้องบางคนไปขับไรเดอร์อาหาร แต่มันก้อไม่ได้ช่วยอะไรพวกเราได้เลย. ผู้คนไม่มีกำลังซื้อ. เงินลงทุนซื้อของไป.เมื่อขายไม่ได้ เราเอามาทำเป็นอาหารแจกผู้คนที่อดอยากมากกว่าเราน่าจะดีกว่า. จึงใช้จุดข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเป็นลานกว้างโปร่ง มีอากาศไหลผ่านไม่เกิดผลกระทบหากมีประชาชนมาจำนวนเพื่อรอแจกข้าวกล่อง โดยใช้มาตรการป้องกัน ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือก่อนรับ ถึงจะมอบข้าวกล่องให้ เราใช้ชื่อว่า กลุ่มประชาชนคนเชียงใหม่ ช่วยประชาชน

แต่เห็นว่าในขณะนี้หลายคนยากลำบาก ตกงาน ว่างงาน ไร้รายได้บางรายต้องใช้การเดินสายเพื่อขอรับบริจาคตามจุดต่่างๆ เพื่อเอามาเลี้ยงชีพในครอบครัว จึงได้ปรึกษากับคุณแม่ ว่าเราจะมีทางไหนพี่พอจะคลายความหิวของคนบางส่วนได้บ้างและเราสามารถนำอาหารในร้านเรามาแจกจ่าย แล้วก้อเป็นบทสรุปของการแจกอาหารครั้งนี้คืออุ้มรวบรวมเงินได้จำนวนหนึ่ง เพื่อทำอาหารแจกคนที่เขาลำบากกว่า ซึ่งตามกำลังที่พวกเรามี เราตั้งเป้าหมายไว้4วัน วันละ150 ส่วนใครตะนำขนมเครื่องดื่มมาสมทบ

เรายินดีและดีใจมากค่ะ จริงๆพวกเราก็ไม่ได้เป็นคนรวย เราก็ต้องดิ้นรนเพื่อที่จะเอาชีวิตรอดไปให้ได้ แต่เราคิดถึงคนที่ลำบากกว่าเรา เราจึงได้รวบรวมเงินกันคนละนิดละหน่อย ร้อย สองร้อย ห้าร้อย เพื่อที่เราจะได้เห็นรอยยิ้มของคนไทยบ้าง ซึ่งในวันนี้มีกลุ่มเพื่อนๆ พากันเอาข้าวกล่องที่พอจะมาร่วม สิ่งของจำเป็นต่างๆ มาแจกข้าวกล่องได้ 450 กล่อง หน้ากากอนามัย เจลล้างมือต่างๆ ส่วนวันนี้เราก็จะมาร่วมกันแจกอีกครั้ง 17.30 น.ทำแจกไปเรื่อยๆจนหมดแรง กำลังของพวกเรา

อย่างไรก็ตามเราขอฝากถึงรัฐบาลมองเห็นคนรากหญ้าคนหาเช้ากินค่ำ คนเร่รอร่อนอยู่ในสายตาบ้าง ทุกวันนี้มองเห็นเพียงประชาชนช่วยประชาชน

#มาชมคลิปการแจกข้าวกล่องต่อได้ที่นี่


ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments