(มีคลิป) เชียงใหม่ จ้องแดงหนึ่งเดียวในโลก รายได้หายไร้ออร์เดอร์ แล้วจะอยู่อย่างไรยุคโควิด-19

Share This:

เชียงใหม่ เสียงของลุงวิเชิญ ผู้ผลิตจ้องแดง 1 เดียวในโลกของอำเภอแม่วาง ไม่ได้หายธรรมดาเงียบไปเลยไม่ลูกค้าจะสั่งเข้ามาเลย ซึ่ง เหลือผู้ผลิตสืบทอด 3 คนเท่านั้น ผลกระทบหนักโควิด-19 ไร้ออร์เดอร์ไร้ยอดขายรายได้แทบไม่มี จากที่เคยมีเท่าไรขายได้หมด ไม่รับจ้องออร์เดอร์ ลูกค้าสนใจสั่งซื้อตลอดทั้งปีทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาตอนนี้หรือลาดตากจ้อง ว่างเปล่า มีจ้องเก่าแก่สมัยสงครามโลกครั้ง 2 ยังเก็บอนุรักษ์ไว้


ลานตากจ้องแดง หรือร่มแดง ที่เคยมีหลายสิบหลายร้อย แต่มาตอนนี้เหลือไม่ถึง 10 คัน ทำมือ งานแฮนด์เมด แบบล้านนา เมืองเชียงใหม่ เป็นแหล่งผลิตหนึ่งเดียวในโลก ศูนย์หัตถกรรมร่มโบราณจ้องแดง บ้านดอนเปา หมู่ที่ 4 ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เหลือผู้ผลิตเพียง 3 ราย ของครอบครัว เป็นพ่อแม่และลูก ที่ยังคงทำจ้องแดง แบบโบราณ สืบทอดกันมาเหลือรุ่นสุดท้ายที่ยังไม่มีคนมาสืบทอด จ้องแดง หรือร่มแดง เป็นร่มที่ทำจากผ้า ด้ามไม้ และโครงจากไม้ไผ่ ที่แต่ละขั้นตอนต้องใช้เวลานาน โดยเฉพาะการขึ้นโครงการ ติดผ้า สานด้ายสีสันต่างๆ ที่แต่ละขั้นตอนต้องทำด้วยมือเท่านั้น ทำให้การผลิตออกมาได้ไม่มาก เป็นงานฝีมือในครัวเรือน มีลุงวิเชิญ แก้วเอี่ยม อายุ 67 ปี พร้อมภรรยา และลูกชาย 3 คนที่ยังคงผลิตจ้องแดงขาย จนทำให้กลายเป็นหนึ่งเดียวในโลก เพราะจ้องแดงโบราณจะแตกต่างจากของร่มบ่อสร้าง ที่มีขั้นตอน รายละเอียดต่างๆ จนกระทั่งออกมาเป็นจ้องแดง ที่ใช้เวลานับวันกว่าจะได้จ้องมา ราคาขายตั้งแต่ 400 -2,000 บาท ตั้งแต่ 14 – 40 นิ้ว จ้องแดงขนาดใหญ่มักจะนำไปใช้ตกแต่งประดับตามงานเลี้ยง งานต่าง กิจกรรม โดยเฉพาะตามโรงแรมต่างๆ ทั่วประเทศ ส่วนรายได้ขึ้นอยู่กับการผลิตได้ในแต่ละวัน ไม่รับออร์เดอร์ แต่ผลิตมาได้เท่าไรขายได้หมด

ฟังเสียงลุงวิเชิญ ว่าอย่างไรรายได้หายงานด

เสียงจาก ลุงวิเชิญ พอเกิดวิกฤตโควิด-19 ผลิตจ้องขายทั้งในประเทศและต่างประเทศแถบไม่ทัน ทำให้ไม่รับออร์เดอร์จากลูกค้า แต่ผลิตได้เท่าไรขนาดเท่าไรขายได้หมด โดยเฉพาะจ้องแดงขนาดใหญ่ ลูกค้าตามโรงแรม ทั่วประเทศจะสั่งซื้อมาก แต่มาตอนนี้บอกได้เลยไม่ได้หายธรรมดาเงียบไปเลยไม่ลูกค้าจะสั่งเข้ามาเลยแม้แต่รายเดียว รายได้ที่เคยเฟืองฟูเป็นศูนย์ แต่จ้องแดงคงเป็นเอกลักษณืของล้านนนา โดยเฉพาะพระสงฆ์ จะซื้อไปใช้ยังทำให้พอมีรายได้บางเล็กๆน้อย เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

จ้องแดงเริ่มจากตัดไม้ไผ่ ผ่าไม้ เหลาไม้กลอน เหล้าก้าน ทำหลอดล่างและหลอดบน บนสุดเป็นจิกสีดำ ซึ่งหลังจากกระบวนการแรกแล้วเสร็จก็จะมาประกอบเป็นโครงซึ่งต้องใช้ความชำนาญใช้เวลาให้โครงออกมาสวยงามคงทนเพราะต้องใช้ดายมัดจากมือทุกขั้นตอน แล้วนำไปตากแดดกันราขึ้นอยู่กับแสงแดด ก่อนจะมาใส่ผ้า แต่เดิมเป็นกระดาษสา และใช้สีชาติ เป็นสีแดงมาทาแต่ปัจจุบันราคาแผงในประเทศไทยก็หาไม่ได้ต้องซื้อจากเมียนม่า จึงนำผ้าและใช้สีน้ำมันมาแทนแต่ให้ได้สีเหมือนดังเดิมมากที่สุด ส่วนความคงทนนั้นได้นานถึง 10 ปี หากดูแลรักษาไว้อย่างดี

ทั้งนี้จุดเด่นของจ้องแดงโบราณบ้านดอนเปา ที่ตัวหลอดด้านในมีการสานด้วยดาย ที่ต้อใช้ความชำนาญเป็นอย่ากมา ทำให้แต่ละคันกว่าจะออกมาได้จนจบกระบวนการ 1 คันเพียง 1 วัน สำหรับผู้ที่สนใจจ้องแดง นำไปใช้กางป้องกันแดดฝน สวยเก๋แบบโบราณ สามารถติดต่อสอบถามราคาได้ที่ ลุงวิเชิญ หมายเลข 084-0409471

จบ***+++++++++++++++++ข่าว

ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments