(มีคลิป) เชียงใหม่ โอ๊ยๆ มันจะฟินอินเลิฟ “อะไรขะ ไหน นาด” หากได้มาบ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาว

Share This:

เชียงใหม่ รอหน่อยนะโควิดเบาบางจางหาย มาฟินอินลิฟกับ บ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาว สัมผัสธรรมชาติขุนเขา เสียงน้ำตก นกร้อง สูดโอโซนบริสุทธิ์ ความสูงจากระดับน้ำทะเล 700 -1,200เมตร มีโฮมสเตย์เป็นของชาวบ้านให้บริการหัวละ 750 บาท ที่นี่บอกเลยไร้ต้านนายทุน ชาวบ้านช่วยกันปกป้องดูแลอนุรักษ์คงความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าอดีตเป็นอย่างไรปัจจุบันคงไม่เปลี่ยนแปลง รายได้การท่องเที่ยวเป็นศูนย์ แต่เก็บชาขายได้วันละ 1 พัน อาทิตย์ละ 3 พัน

#มาชมบรรยากาศจะฟินขนดไหนที่ใครรอมาสัมผัสอย่างนี้ ได้ที่นี่

จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ เชิญชวนไทยมาเที่ยวไทย กับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพิ่มมูลค่า เชื่อมโยงธรรมชาติและเศรษฐกิจท้องถิ่น จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นกับ 5 เส้นทางการท่องเที่ยวชุมชน 10 หมู่บ้าน เพื่อพัฒนาศักยภาพชุมชนในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ยกระดับและเพิ่มมูลค่าสินค้าและการบริการทางการท่องเที่ยวด้วยฐานวัฒนธรรมล้านนา การพัฒนาชุมชนท่องเทีายวในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นชุมชนตัวอย่างด้านการท่องเที่ยวชุมชน

วันนี้พาไปนี้เลยเส้นทางที่ 3 บ้านแม่แมะ หมู่ที่11 ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นเหนือไปบนดอยสูง บรรยากาศ ของพื้นป่าขุนเขาอากาศเย็นสบายที่ 20 กว่าองศาเซลเซียส ความสูงจากระดับน้ำทะเล 700 -1,200 เมตร เรียกว่าอากาศกำลังเย็นสบายพอดีๆ กับช่วงนี้ เด็ดใบชา จิบชา ชิมมยำใบชา และอาหารพื้นบ้านแบบเหนือสุด เส้นทางจะเล็กแคบต้องใช้ความชำนาญระมัดระวัง ถนนสุภาพบุรุษที่จะหลบให้กัน ระหว่างทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถไถนนสายโชตนา หรือ สายเชียงใหม่ -ฝาง ประมาณ 60 กิโลเมตรจถึงปางทางเข้าหมู่บ้าน เลี้ยวซ้ายไปยังหมู่บ้านอีก 9 กิโลเมตร จะถึงไร่ชาภูตะวันแม่แมะ เจ้าของนายสมศักดิ์ กองสถาน ผู้ใหญ่บ้าน มีกิจกรรมให้กับนักท่องเที่ยว มาสโลว์ไลฟ์ สูดโอโซนบริสุทธิ์ ไร้ควันมลพิษ จะได้ยินเสียงน้ำตก เสียงสัตว์ป่า ให้ได้ฟัง หลบความวุ่นวายในเมือง พักสมองกับ โฮมสเตย์ ติดสวนชา ชมธรรมชาติ ไว้ให้บริการราคาต่อหัว 750 บาท หากเด็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบไม่เสียค่าใช้จ่ายกิจกรรมที่คนเมืองชื่นชอบมากกับการเก็บหรือเด็ดใบชา มายำทำอาหารให้รับประทาน คัวใบชา รับประทานอาหารพื้นเมืองฝีมือแม่ครัวภรรยาของผู้ใหญ่ให้ได้รับประทาน

#มาฟังเสียงผู้ใหญ่บ้านเจ้าของไร่ชาภูตะวันแม่แมะ ว่าอย่างไรได้ที่นี่

นอกจากนี้มีกิจกรรมเดินป่าเที่ยวชมธรรมชาติเล่นน้ำตกใสสะอาดเย็นสบายๆ ใช้เวลาพักสมองผ่อนคลายชิวๆ ชิคๆ นอนชมก้อนเมฆ ล่องลอยไปมากับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาหากมาหน้าหนาวบอกได้เลยเลขตัวเดียว ต้องจัดเตรียมเครื่องกันหนาวจัดเต็มกับพร็อพได้อย่างจุใจ นายสมศักดิ์ กองสถาน ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่าที่หมู่บ้านนี้ มีโฮมสเตย์ทั้งหมด 16 แห่งเป็นของชาวบ้านไม่มีนายทุนเข้ามา ที่อยู่กัแบบพี่น้องดูแลกัน รักหวงแหนพื้นที่ให้คงธรรมชาติช่วยกันปกป้องดูแล อาชีพหลักของชาวบ้าน 552 คน 135 ครัวเรือน อาชีพหลักทำสวนไร่ชาเป็นหลัก ส่วนสภาพอากาศที่นี่จะอยู่ที่ราว 20 กว่าองศาเซลเซียส หากเข้าฤดูหนาวจะแตะไปถึงเลขตัวเดียว อากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะใกล้กับเขาหลวง เชียงดาว หากท้องฟ้าเปิดบางจุดจะสามารถมองเห็นได้ ส่วนนักท่องเที่ยวขับรถมาแล้วไม่ชินเส้นทางมีรถของชาวบ้านบริการรับ-ส่ง ต่อ 1 คัน 6 คน 600 บาท หากไม่เกินได้ 1-2 คนก็จะเก็บเพิ่ม อีก 100 บาท หากเกินจากนี้ต้องใช้บริการรถ 2 คันเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

ส่วนตอนนี้ปิดหมู่บ้านไม่รับคนนอกเข้ามาพักได้ 8 เดือนรายได้จากการท่องเที่ยวกลับเป็นศูนย์เช่นกัน ส่วนใครที่มีญาติพี่น้องจากพื้นล่าง จากพื้นที่เสี่ยงแกงเข้มต่างๆ ขอให้งดการเดินทางเข้ามาในหมู่บ้านเพื่อเป็นการป้องกันก็ได้รับความร่วมมือกันเป็นอย่างดีปิดหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัย สำหรับรายได้ตอนนี้มาจากการเก็บใบชาขาย กิโลกรัม 77 บาท เป็น 2 ใบยอด หาก 3ใบยอดได้ 22 บาท เก็บขาย จันทร์ พุธ และศุกร์ ต่อคนต่อวันจะเก็บได้ 50-60 กิโลกรัม วันละประมาณ 1 พันบาท หาก 3 วันก็ 3 พันบาท หากเป็นของหมู่บ้านรวมกันก็ตกวันละ 2 -3 ตัน มีรายได้ เกือบ 2 แสนบาทต่อวันของการเก็บใบชาขายได้ตลอด ทำให้แต่ละครัวเรือนมีรายได้เข้ามาเลี้ยงครอบครัว

หากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเปิดหมู่บ้านให้กับนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ สูดโอโซนบริสุทธิ์ ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 700 -1,200 เมตร ต้องบอกได้เลยว่าความเครียดความวุ่นวายในเมืองจะหมดจางหายไปทันที สนใจติดต่อสอบถามเบอร์ผู้ใหญ่บ้านได้ที่ 093-2281647
จบ***+++++++++++++++++ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments