(มีคลิป) เชียงใหม่ “บ้านต้นไม้เชียงดาว”เก็บใจเอาไว้ ก่อน ว่ายังไม่สาย ” 8 เดือนไม่ได้เปิด แล้วไม่รู้จะเปิดเมื่อไร”

Share This:

เชียงใหม่ กว่า 8 เดือนต้องปิดโฮมสเตย์ธรรมชาติบ้านต้นไม้ บ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาว ชื่อดังติองปิด ต้องเก็บที่นอนปิดที่พักมานานกว่า 8 เดือน เจ้าของเผยตั้งแต่ต้นปี มาเกิดระบาดโควิด-19 ต่อเนื่อง ต้องปิดหมู่บ้านปิดที่พักทั้งหมด จากที่เคยไม่ได้ว่าง มีนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ จองคิวยาวเต็มจองคิวล่วงหน้าข้ามปี ยิ่งช่วงหน้าหนาว แต่มาตอนนี้รายได้กลายเป็นศูนย์ ยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเปิดให้บริการเมื่อไร

#มาชมคลิปบรรยากาศบ้านต้นไม้ แม่แมะ เชียงดาวให้หายคิดถึงบรรยากาศได้ที่นี่

สภาพของโฮมสเตย์ชื่อดังระดับประเทศเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ บ้านต้นไม้ บ้านแม่แมะ หมู่ที่11 ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ บ้านพักทุกหลังต้องปิด ที่นอนที่ปูไว้รองรับนักท่องเที่ยวต้องเก็บเรียงขึ้นไว้ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องปิดหมู่บ้าน ปิดการท่องเที่ยวของหมู่บ้าน ตั้งแต่ระลอกที่ 1 ได้เปิดๆ ปิดๆ จนกระทั่งมาต้นปี2564การระบาดหนักต้องปิดอย่างถาวร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะเข้ามาในหมู่บ้านแล้ว ต้องปิดรับนักท่องเที่ยวเพื่อไม่ให้เป็นการระบาดกลุ่มก้อนจากการท่องเที่ยว

#ฟังเสียงเจ้าของว่าอย่างไร กับรายได้ที่หายไปกว่า 8 เดือน ได้ที่นี่

นายชูศักดิ์ แก้วไหลมา อายุ 40 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและเจ้าของบ้านต้นไม้ กล่าวว่าผลกระทบรายได้จากที่เคยมีวันละ 2-3 หมื่นบาทต่อวัน มีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนเข้ามาทุกวัน การจองที่พักเกือบเต็มทุกวัน โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่พักจะเต็มยาวมีการจองเข้ามาข้ามปีก็มี แต่หลังจากต้นปีที่ผ่านมาเกิดการระบาดต่อเนื่องเรื่อยมา ทำให้ต้องปิดการท่องเที่ยวและปิดหมู่บ้าน ทั้งที่มีนักท่องเที่ยวจองที่พักเข้ามา เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อชุมชน อำเภอเชียงดาว และจังหวัดเชียงใหม่ ที่เกิดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนจากการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จึงต้องยกเลิกการจองที่พักทั้งหมดแก่ลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะได้กลับมาเปิดอีกเมื่อไร ทำให้กระทบต่อรายได้ของชาวบ้าน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ตอนนี้การปรับตัวหันมาปลูกชาจ้างชาวบ้านเก็บเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว รอจนกว่าจะได้กลับมาเปิดอีกครั้ง

ส่วนที่พักแห่งนี้เป็นหมู่บ้านอยู่ในหุบเขาใกล้ดอยหลวงเชียงดาว มีความสมบูรณ์ของพื้นป่า อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านได้ร่วมกันดูแลปกป้อง ไม่บุกรุกป่า หลังจากเกิดบ้านต้นไม้ขึ้นเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จนได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ จะเข้าพักผ่อน อยู่กับธรรมชาติฟังเสียงน้ำตก เสียงนกเสียงสัตว์ร้อง มีความเงียบสงบ ไร้มลพิษอากาศบริสุทธิ์ นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวป่าชมธรรมชาติเล่นน้ำตกในลำธารเย็นใสสะอาด เก็บหรือเด็ดใบชายามเช้า รับประทานอาหารพื้นเมือง ที่ให้บริการคนละ 750 บาท รวมไปถึงที่พักที่ชาวบ้านได้สร้างโฮมสเตย์ขึ้นมาอีก 15 เจ้า รองรับนักท่องเที่ยวและ ใช้ราคาที่พักเดียวกันเท่ากันทั้งหมด

จบ***+++++++++++++++++ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments