(มีคลิป) เชียงใหม่ “เต่าปูลู ตัวใหญ่”โผล่หมู่บ้านดอยสุเทพ มีรอยรถทับชาวบ้านนำปล่อยป่าลึก “ปลอดภัย”

Share This:

เชียงใหม่ ชาวบ้านดอยสุเทพพบเต่าปูลู ตัวใหญ่มีรอยถูกรถทับบาดเจ็บไม่มาก ช่วยกันนำไปปล่อยในป่าลึกตามแหล่งน้ำก่อนจะหมุดเข้าไปหลบซ้อนตัวอยู่ในโพร่ง ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหนึ่งประเภท มีนิสัยดุ กินเนื้อและลูกไม้เปลือกแข็งเป็นอาหาร รวมถึงลูกนกด้วย กินอาการโดยวิธีการฉกงับ มีความสามารถปีนป่ายขอนไม้ หรือโขดหินได้เก่ง หากินในเวลาตอนเย็นหรือกลางคืน ส่วนกลางวันจะ

หลบซ่อนตามซอกหิน

ช่วงเช้าวันนี้ ชาวบ้าน บ้านดอยสุเทพ หมู่ที่ 9 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ได้พบเต่าปูลู เดินมาที่หน้าหมู่บ้าน จึงได้นำไปปล่อยในป่าลึกที่มีแหล่งน้ำ เหนือจากหมู่บ้านนายปรีชา อ๋องคำ อดีต ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เผยว่ามาช่วงเช้ามีชาวบ้านพบเต่าปูลูตัวใหญ่ เหมือนว่าเดินเข้ามาขอความช่วยเหลือเพราะมีกระดองที่บริเวณขาด้านซ้าย จะมีรอยเหมือนถูกรถทับมาแต่จาดูการเดินแล้วบาดเจ็บไม่มาก ไม่รู้ว่ามาจากไหนอยู่ๆ ก็มาโผล่ที่หน้าหมู่บ้าน หรือไม่คงอาจจะไหลมากับน้ำ จากป่าด้านบนเหนือหมู่บ้าน เพราะช่วงค่ำคืนเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ปกติที่เคยพบจะอยู่ในป่าลึกตามน้ำตกลำธารในพื้นที่ แต่ก็ไม่พบเห็นบ่อยหนัก นิสัยดุร้ายมาก แต่ตัวนี้ยอมให้จับก่อนจะขับขี่รถนำไปปล่อนในป่าลึกมีลำธารเพื่อให้ได้กลับไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ธรรมชาติของเต่าปูลู หากไม่มาพบก่อนอาจจะถูกรถของชาวบ้านทับตายได้ จังหวัดเชียงใหม่ เคยพบที่อำเภอจอมทอง ก่อนหน้านี้ และมาพบบนดอยสุเทพ ล่าสุด

ส่วนเต่าปูลู เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์ป่าเพื่อการอนุรักษ์ ตามบัญชีแนบท้าย กฎกระทรวง กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เต่าปูลูเป็นเต่าที่อาศัยอยู่ในลำธารน้ำบนภูเขาสูงเท่านั้น พบในประเทศจีนตอนใต้และในชายแดนที่ติดกับไทย, ลาว และพม่า มีนิสัยดุ กินเนื้อและลูกไม้เปลือกแข็งเป็นอาหาร รวมถึงลูกนกด้วย กินอาการโดยวิธีการฉกงับ มีความสามารถปีนป่ายขอนไม้ หรือโขดหินได้เก่ง หากินในเวลาตอนเย็นหรือกลางคืน ส่วนกลางวันจะหลบซ่อนตามซอกหิน

ความแตกต่างระหว่างเพศผู้และเพศเมีย คือ ตัวผู้มีหางยาวมากกว่า และรูเปิดก้น ของตัวผู้จะอยู่ไปทางปลายหางมากกว่า และตัวผู้จะมีอวัยวะเพศ อยู่ภายในรูเปิดก้น เต่าปูลูเมื่อยังเล็กกระดองจะมีลายสีเหลืองและสีน้ำตาล ส่วนตัวเต็มวัยสีเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลเขียวมะกอก ผสมพันธุ์ในน้ำ วางไข่คราวละ 3–5 ฟอง ไข่เปลือกแข็งสีขาว รูปทรงกระบอกหัวท้ายรี ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร เชื่อว่ามีอายุยืนได้ถึง 200 ปี สถานภาพปัจจุบัน เป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยและถูกจับเป็นสัตว์เลี้ยงและปรุงยาสมุนไพรด้วยเชื่อว่าเป็นยาที่ใช้บำรุงสมรรถนะทางเพศ โดยชาวจีนจะรับซื้อในราคาที่แพง นอกจากนี้แล้วยังมีการให้กัดกันเพื่อเป็นเกมการพนันอีกด้วย

จบ***************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments