(มีคลิป) เชียงใหม่ อสม. มั่นใจดูแลผู้กักตัว ณ ศูนย์พักคอยแห่งแรก ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ ได้ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มรอบูส

Share This:

เชียงใหม่ ถึงพวกเราจะฉีด 2 เข็ม ซิโนแวคไม่ได้บูสเข็ม 3 อสม. พร้อมให้การดูแลผู้กักตัวของศูนย์พักคอยแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยเหลือป้องกันการแพร่ระบาดของผู้สัมผัมเสี่ยงสูงไปยังครอบครัว ชุมชน กระจายวงกว้าง มีทั้งคนทั่วไปและผู้ต้องขังออกเรือนจำต้องกักตัวตามมาตรการก่อนกลับสู่บ้านเรือนชุมชนเพื่อให้เกิดความมั่นใจปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 ล่าสุดวันนี้เข้ากักตัว 11 ราย พบติดเชื้อชาย 1 รายนำส่งรพ.สนาม ส่วนอีก 10 รายผลเป็นลบ ร่วมถึงผู้งต้อง 1 รายออกเรือนจำมาได้ 6 วัน นำระบบซูมเข้ามาช่วยแพทย์สอบถามอาการ สอนอาชีพเสริม และนำพระมาเทศนาฟังธรรมได้ผ่อนคลาย

ส่วนที่ศูนย์พักคอย สำหรับผู้มีความเสี่ยงสูง หมู่ที่ 4 บ้านดอนชัย ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ในพื้นที่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ จำนวน 10 รายชาย 9 หญิง 1 รายจากร้านค้า ได้เข้าทำการกักตัวแยกตามห้องพัก ซึ่งมีคู่แฟนหนุ่มสาว ที่ต้องถูกแยกกักตัวจากกัน ซึ่งล่าสุดเมื่อช่วงเที่ยงผลแฟนหนุ่มเป็นบวก เจ้าหน้าที่ศูนย์พักค่อยได้ให้ผู้ติดเชื้อนำส่งเข้าทำการรักษษตัวยังโรงพยาบาลสนามทันที ส่วนอีก 10 ราย รวมผู้ต้องขังพ้นโทษ 1 ราย กักตัวมาได้เข้าสู่วันที่ 6 ผลตรวจเป็นลบทั้งหมด

#มาชมคลิปการทำงานของ ศูนยืพักค่อยแห่งแรกของเชียงใหม่

นายวีระชัย ไชยมงคล กำนันตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่าหลังจากเปิดเป็นศูนย์พักคอยสำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ที่จะเดินทางเข้ามาจากพื้นที่สี่แดงเข้ม ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในจังหวัดเชียงใหม่ และผู้ต้องขังถุกปล่อยตัวเข้ามากักรอสักเกตุอาการตามมรตรการ 14 วัน จะมีอสม. หมุนเวียนเข้ามาพร้อมเจ้าหน้าที่รพ.สต. ช่วยดูแลแล้ว เพื่อลดความเครียดให้กับผู้กักตัวจะใช้ระบบซูมเข้ามาให้ทางทีมแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม ได้เข้ามาตรวจสอบสอบถามอาการในแต่ละวันหรือปัญหาจากผู้กักตัว และให้อสม. ได้ตรวจสอบช่วงดูแลด้วย นอกจากนี้ได้เสริมทักษะเสริมอาชีพให้กับผู้กักตัว และนำพระวัดป่าแดด เข้ามาเทศนาสอนธรรม สวดมนต์เพื่อลดความเครียด ซึ่งศูนยืพักค่อยแห่งนี้ถือเป็นแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่

นางสาวณปภัช ใหม่เทพ เจ้าหน้าที่ประจำโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลบ้านวังสิงห์คำ ประจำศูนย์ปฎิบัติการควบคุมโรคตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ศูนย์พักคอยแห่งนี้สามารถเปิดมาได้เกือบ 2 เดือน สามารถนำผู้สัมผัสเสี่ยงเข้ามากักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในครัวเรือนและชุมชน ซึ่งขณะนี้ได้เข้ามาดูแล ตรวจสอบสักประวัติติดตามอาการของผู้กักตัว ร่วมกับอสม. หมู่ที่ 4 ตำบลป่าแดด ประสานไปยังศูนย์ปฎิบัติการควบคุมอำเภอเมืองเชียงใหม่ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หากผลของผู้กักตัวเป็นบวกจะนำตัวส่งโรงพยาบาลสนามทัน ล่าสุด 11 ราย พบติดเชื้อ 1 รายได้ถูกนำส่งโรงพยาบาลสนามทันที

ด้านนางพรชเกศ ปิจอุด ประธานอสม. หมู่ที่ 4 ตำบลป่าแดด พร้อมเจ้าหน้าที่อสม. กล่าวว่าพวกตนทำงานจิตอาสา เข้ามาเพื่อช่วยเหลือดูแลผู้กักตัว ทั้งการเตรียมอาหาร สิ่งของต่างๆ เก็บขยะกำจัดให้ถูกต้อง ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ตามห้องของผู้กักตัว จะสอบถามอาการของผู้ป่วยในแต่ละวัน าทำงานด้วยใจไม่มีเบี้ยเลี้ยงใดๆ ถึงจะเสี่ยงแต่พวกเราก็มีการป้องกันตนเองดูแลตนเอง ตอนนี้ทุกคนได้ฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้วแต่เป็นซิโนแวค ยังมั่นใจอยู่ถึงจะยังไม่ได้บูสเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิก็ตาม เพราะตอนนี้ผ่านมากว่า 2 เดือนและ 3 เดือนแล้ว เพราะเราจิตอาสามาช่วยเหลือพวกเขาไม่ให้กลับไปแพร่ระบาดในครอบครัว ชุมชน จนเกิดผลกระทบมีคนติดเชื้อจำนวนมาก

จบ************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments