(มีคลิป) เชียงใหม่ ต่างด้าวหาปลาใกล้คลองแม่ข่า ถึงกะสะดุ้งเจอ”จระเข้น้อย “แจ้ง กำนันต.ป่าแดดเข้าจับไว้

Share This:

เชียงใหม่ คืบหน้าพบจระเข้น้อยประมาณ 1 ฟุต ที่ว่างติดกับคลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ ล่าสุดกำนันตำบลป่าแดดประสานประมงมารับตัวส่งต่อไปเลี้ยงที่จังหวัดพิจิตรต่อไป ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบจุดที่พบจระเข้น้อย เพื่อหาตัวอื่นก็ไม่พบร่องรอยของตัวอื่นหรือตัวแม่ แต่ได้เตือนชาวบ้านอย่าตระหนก หากออกไปหาปลาแล้วพบให้รีบแจ้งทันที คาดเป็นจระเข้เลี้ยงหลุดออกมา

ล่าสุดหลังจากมีคนต่างด้าว ในพื้นที่ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 กันยายน 2564 ได้ออกไปหาปลาบริเวณที่ว่างติดลำคลองแม่ข่า น้ำได้เอ่อล้นเข้ามาท่วมขังด้านหลังห้างโลตัส สายเชียงใหม่-หางดง ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พบจระเข้ตัวน้อยยาวประมาณ 1 ฟุต

หลังได้แจ้งเข้าไปจับพร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง มาไว้ที่ทำการกำนัน นายวีระชัย ไชยมงคลกำนันตำบลป่าแดด บ้านดอนชัย หมู่ที่ 4 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นับเป็นครั้งแรกที่พบจระเข้ในพื้นที่ พร้อมประสานแจ้งไปยังประมงจังหวัดเชียงใหม่รับทราบเข้ามารับตัวจระเข้น้อยดังกล่าว เพื่อส่งไปเลี้ยงต่อที่จังหวัดพิจิตร


อย่างไรก็ตามหลังจากพบจระเข้ตัวดังกล่าว แรงงานต่างด้าวออกไปหาปลา แต่เจอจระเข้นอนอยู่ที่แรกนึกว่าเป็นตัวเงินตัวทอง แต่พอเข้าไปใกล้ๆ กลับเป็นจระเข้จึงได้แจ้งมาทางผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และตนเอง ได้เข้าไปจับจรเข้ ซึ่งนอนนิ่งคาดว่าจะอิ่มจากการปลาเล็กปลาน้อยเพราะที่ท้องยังแน่นมาก เอาอาหารเป็นเนื้อไก่ก็ไม่กิน จากการตรวจสอบในพื้นที่ไม่ฟาร์ม หรือการเลี้ยงจรเข้ใดๆ เพราะต้องมีการขออนุญาต ต่อเจ้าหน้าที่และแจ้งให้กับฝ่ายปกครองทราบ แต่คาดว่าจะเป็นจระเข้เลี้ยง คาดจะหลุดอกมาหลายวันแล้วเพราะสามารถปรับตัวหากินได้ แต่เพื่อไม่เป็นการประมาท กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหาร่องรอยของตัวอื่น หรือแม่ของจระเข้ แต่ก็ไม่พบคาดว่าจะมีตัวเดียว เพราะไม่รู้หลุดมาจากไหน ซึ่งพื้นที่ตำบลป่าแดดจะพื้นที่สุดท้ายของอำเภอเมือง คลองแม่ข่าจะแยก 2 เส้นจะไหลลงแม่น้ำปิง เลยประตุระบายน้ำป่าแดด และอีกเส้นจะไหลต่อไปยังอำเภอหางดงก่อนลงสู่แม่น้ำปิงเช่นกัน

ขณะเดียวกันได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านอยาตื่นตระหนก หากออกไปหาปลาให้ช่วยสอดส่องดู ระมัดระวังสงเกตุ เพื่อไม่ให้ได้รับอันตราย เพราะตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีอีกกี่ตัว หากพบเห็นได้รีบแจ้งทันที และได้ประสานไปยังตำบลและอำเภอทางตอนเหนือให้ช่วยตรวจสอบว่ามีฟาร์ม มีการแจ้งเลี้ยง หรือแจ้งจรเข้หลุดหายหรือไม่

จบ*********************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments