(มีคลิป) เชียงใหม่ หน.อินททนท์แย้มข่าวดี”ที่รอคอย” หากทุกอย่างลงตัวอาจเปิดทดลอง หรือ 1 พย.มาแอ่วกันได้แล้ว

Share This:

เชียงใหม่ หน.อินทนนท์แย้มข่าวดีเตรียมกลับมาเปิดท่องเที่ยวอินทนนท์ 1 พย.นี้ไปพร้อมเปิด “Charming Chiang Mai” ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมไว้ทุกด้านแล้ว อาจจะมีการเปิดทดลองเข้าท่องเที่ยวก่อนแต่จำกัดเข้าไม่เกิน 500 คน หากเปิดช่วงแรกต่อวันไม่เกิน 1,500 คนผ่านการจอง QQ และวอกอินเข้ามา แบ่งเป็น 3 รอบไม่เกินรอบละ 500 คน กำหนดเปิด 10 จุดหลักที่จำกัดนักท่องเที่ยวได้อาทิยอดดอย จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน น้ำตกวิชธาร น้ำตกแม่ยะ เหลือเพียงบางชุมชนที่ฉีดวัคซีนให้เกินกว่าร้อยละ 70

ล่าสุดนายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เผยว่าหลังจากได้ประชุมหารือรวมกับชุมชนในพื้นที่เพื่อวางมาตรการแนวการต่างๆ ในการเปิดการท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ให้ได้มาตรการเดียวกันของการท่องเที่ยววิถีใหม่ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งทางอุทยานฯ มีความพร้อมเกือบ 100 % ทั้งการปรับปรุงสถานทีเจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนเกินกว่าร้อยละ 95 และรูปแบบมาตรการในการเข้ามาท่องเที่ยว เป็นมาตรฐานของอินทนนท์ตลอดจนกระทรวงสาธาณสุข คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนการเปิดนั้นยังคงต้องรอความพร้อมของชุมชน เพราะมีบางชุมชนที่ยังฉีดวัคซีนได้ 30 % จากนี้จะเข้าไปหาวิธีกลยุทธจูงใจในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ามาฉีดวัคซีน ให้ได้ครบ 100 %เพราะบางชุมชนได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่าร้อยละ 90

อย่างไรก็ตามการเปิดอาจจะไปพร้อมการเปิดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ “Charming Chiang Mai” นำร่องเฟสแรก 4 อำเภอ คืออำเภอเมืองเชียงใหม่ อำเภอแม่แตง แม่ริมและดอยเต่า บวกอินทนนท์ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 หรือเป็นไปได้อาจจะเปิดทดลองให้เข้าเที่ยวชมก่อนแต่จะจำกัดที่ไม่เกิน 500 คน ผ่านการจองQQ และวอกอินเข้ามา ส่วนจุดที่จะเปิดเบื้องต้น 10 จุดหลัก ซึ่งสามารถควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวได้ อาทิยอดดอยอินทนนท์ จุดชมกิ่วแม่ปาน ดงสนใกล้ที่ทำการอุทยาน เส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว น้ำตกวชิรธาร น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวังม่วงวังควาย และแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน รวมไปถึง พระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เบื้องต้นหากเปิดการท่องเที่ยวจะจำกัดในแต่ละวันไม่เกิน 1,500คน แบ่งเป็น 3 รอบ รอบละ 500 คน ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง เช้าตั้งแต่ 05.00 น. ไปจนถึงเวลาปิด ทั้งนี้ทั้งนั้ต้องเร่งการประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนได้รับการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมเกินกว่าร้อยละ70ก่อนจะทดลอง หรือเปิดวันที่ 1 พย.นี้

ส่วนบรรยากาศของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ปลายฝนต้นฤดูหนาว สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นอุณหภูมิต่ำสุดวัดด้ที่กิ่วแม่ปาน 10 องศาเซลเซียส เป็นจุยอดนิยมของการชมแสงแรกและทะเลหมอก วันนี้ท้องฟ้าเปิดสามารถชมความสวยงามของเทือกเขาสลับกับสายหมอก ส่วนยอดดอยอินทนนท์วัดได้ 12 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กม. 31 วัดได้ 16 องศาเซลเซียส

แฟ้มภาพเดือนเมษายน 25564


จบ***************************************************************ข่าว

ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments