มีคลิป) เชียงใหม่ มาเรียนรู้ปลูกผักกินเอง “ฟรี”มีเหลือขายหารายได้ ที่นี่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตอาหารสัตว์ ต.แม่เหียะ

Share This:

เชียงใหม่ เปิดสอนเรียนฟรีการปลูกและชำผักสวนครัว มาแต่ตัวมีอุปกรณ์พร้อมเมล็ดพันธุ์ให้กลับไป ปลูกผักกินเองยังสามารเป็นรายได้เสริมในครัวเรือนได้ ที่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตอาหารสัตว์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ยังปลูกผักปลอดสารขายงานเสริมมีรายได้วันละ 300-500 บาทต่อเดือนเกือบ 2 หมื่นบาททั้งแจกทั้งขาย ผักที่ปลูกมีลูกค้าจองทุกรุ่นพืชอายุสั้นกิโลกรัมละ 30 บาท และอายุยาว 50 บาทถึงจะเกิดวิกฤตโควิดตลาดค้าส่งค้าปลีกปิดราคาแพงก็ไม่ปรับเพิ่ม

วันนี้ผู็สื่อขาว พาไปที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตอาหารสัตว์ ตำบลเหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งนายดี จันทคลักษณ์ ประธานวิสาหกิจชุมชนผลิตอาหารสัตว์และ นางสาวปุณฑริกา คำบุญทา ผู้จัดการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตอาหารสัตว์จะเป็นวิทยากรสอน ตอนนี้มีหลายชุมชนสนใจเข้าไปแนะนำ ในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประกอบตลาดใหญ่ค้าส่งปลีกปิด ทำให้พืชผักต่างมีราคาแพง ต้องการปลูกผักไว้รับประทานเองในครอบครัวอย่างปลอดภัยจากโควิดและปลอดสารพิษ จะมีเนื้อที่หรือไม่มีก็สามารถปลูกได้ เพียงหาภาชนะที่ไม่ใช้แล้สนำกลับมาเป็นกระถางปลูกได้ แม้กระทั่งกระเช้าของขวัญปีใหม่ ยังสามารถนำมาใช้ปลูกได้ จะเอาไว้รับประทานในครัวเรือนแล้ว ยังสามารถจำหน่ายได้เพราะเป็นผักปลอดสารพิษ อาจจะทำให้มีรายได้เสริม กิจกรรมในครัวเรือนได้อีกด้วย

ตอนนี้มีผู้สนใจเข้ามาเรียนการปลูกผัก โดยเฉพาะมาแบบครอบครัว เป็นอีกกิจกรรมในครัวเรือน ผ่อนคลายความเครียดโดยเฉพาะเด็กๆ ที่ต้องเรียนหนักสือผ่านออนไลน์ ไม่ได้ออกบ้านไปไหน อีกทั้งในห้วงนี้ยังมีการระบาดของเชื้อวไรัสโควิด-19เพิ่มขึ้น ที่นี่เปิดสอนเรียนฟรี มีอุปกรณ์ และเมล็ดพันธุ์ แจกใหม่ เรียนแล้วนำกลับไปปลูกต่อที่บ้าน ส่วนที่วิสาหกิจฯ ได้จัดพื้นที่ปลุกผักสวนครัวต่างๆ จำหน่ายผ่านทางเฟซบุ๊ค ได้รับควมสนใจอย่างผักกาดที่ปลูกนี้มีผเจ้าของสั่งจองไว้หมดแล้วจะปลูกสลับเป็นรุ่นๆ ไป 100%จะมีเจ้าของหมดสั่งจองไว้ กิโลกรัมผักอายุสั้น 30 บาท ผักปลูกอายุยาวกิโลกรัม 50 บาท ถึงช่วงนี้ราคาพืชผักจะแพงแต่ก็ไม่ปรับไม่ต้องการให้ลูกค้าได้รับผลกระทบคงราคาเดิม

สำหรับผู้สนใจต้องการเรียน ติดต่อมาได้นางสาวปุณฑริกา คำบุญทา ผู้จัดการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตอาหารสัตว์ 083-5751993 หรือทางเฟซบุ๊ค DDfarm หรือจะสั่งผักชนิดต่างๆ ช่วงนี้มีสลัดสดสะอาด ปลอดพิษปลอดภัย คุณสั่งเราส่ง พร้อมไรเดอร์เราส่งถึงบ้าน เบอร์เดียวกัน

จบ*********************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments