(มีคลิป) เชียงใหม่ จะมีสักกี่คน มีโอกาสเดินขึ้น”ดอยหลวงเชียงดาว” พื้นป่าสงวนชีวมณฑลโลก แห่งที่ 5 ของไทย

Share This:

เชียงใหม่ สุดอันซีน กว่า 2 ปีเปิดเดินขึ้นดอยหลวงพื้นป่าสงวนชีวมณฑล แห่งที่ 5 ของประเทศไทย ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสช่วงนี้ความสวยงามของพรรณไม้เมืองหนาวพรรณไม้หายาก กำลังเบ่งบานสวยงาม ภายใต้มาตรการเข้ม ก่อนเดินทางอบรมครึ่งวัน ทุกคนต้องผ่านการตรวจATK ฉีดวัคซีน จำกัดวันละ 100 คน เอาของขึ้นไปเท่าไรเอากลับลงมาเท่าเดิม ห้ามจับ เด็ด ลงชื่อเป็นที่ระลึก ตอนนี้ปิดรับลงทะเบียนแล้ว

อีกหนึ่งพื้นที่เป้าหมายของบรรดานักท่องเที่ยว ไม่ว่จะเป็นชาวเชียงใหม่ และทั่วประเทศ ขอสักครั้งหนึ่งได้เดินขึ้นดอยหลวงเชียงดาว หรือดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นดอยหรือยอดเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย รองมาจากดอยอินทนนท์และดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูง 2,275 เมตร (7,136 ฟุต) จากระดับน้ำทะเลอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ซึ่งได้ปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าท่องเที่ยวเกือบ 2 ปี ได้กลับมาเปิดอีกครั้งภายใต้มาตรการเข้ม เนื่องจากได้รับการประกาศให้เป็นนับเป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลโลกลำดับที่ 5 ของเมืองไทย ซึ่งมีธรรมชาติที่สวยงามและสมบูรณ์ด้วย “ดอกไม้ป่าภูเขา” ที่หาชมได้ยากมากมาย ได้แก่ ชมพูเชียงดาว สามารถพบได้แห่งเดียวในโลก, ดอกเทียนนกแก้ว พบได้แห่งเดียวในประเทศไทย, กุหลาบเชียงดาว, ค้อดอยเชียงดาว, กล้วยไม้สิรินธร ฯลฯ นั้น ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวลงทะเบียนเข้าพื้นที่แล้วมากกว่า 5,200 คน และได้ปิดรับการลงทะเบียนแล้ว

นางพัฒนา มัณยากาศ อายุ 56 ปี เดินทางขึ้นไปครั้งแรกพร้อมน้องๆ เผยว่าได้ลงทะเบียนไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ได้คิวขึ้นไปเดินเมื่อวันที่ 12 ะนวาคม 2564 ที่ผ่านมา มีมาตรการเข้มมาก เพราะทุกคนต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ระยะทางเดินขึ้นไปมีระยะทางประมาณ 8.5 กิโลเมตร ก่อนจะเดินทางขึ้นไปต้องผ่านการอบรมกับเจ้าหน้าที่ครึ่งวัน มีข้อห้ามที่ต้องการให้ทุกคนร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่ โดยเฉพาะห้าม จับ สัมผัส เด็ด การไปสลักชื่อไว้เป็นที่ระลึก อีกหลายข้อจำกัด พร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะถุงรองรับอุจาระและปัสสาวะ ถุงใส่ขยะ ที่ทุกคนนำของกินของใช้ขึ้นไปแล้วต้องนำกลับลงมาเช่นเดิมเรียกว่าต้องชั่งกิโลขึ้นไปและลง ได้ใช้เวลาเดินแบบสบายถึงจุดที่พักเวลา 5 ชั่วโมง ได้สัมผัสความเป็นธรรมชาติสมบูรณ์สวยงามมาก บอกเลยว่าเดินขึ้นไปถึงแล้วหายเหนื่อย อุณหภูมิอยู่ที่ราว 12-13 องศาเซลเซียส หากเป็นช่วงค่ำหรือเช้ามืดยอดดอยมีลดลงไปถึง 3 องศาเซลเซียส ทั้งแสงสุดท้ายและแสงแรก ทะเลหมอกของดอยหลวงเชียงดาว งดงามไม่แพ้ที่ใด

อีกทั้งได้มาชื่นชมดอยหลวงเชียงดาวเป็นครั้งแรกในชีวิต อีกทั้งได้เป็นพื้นที่ชีวมณฑลแห่งใหม่ของโลกโดยยูเนสโก.นับเป็นลำดับที่5ของไทยหลังจากเหตุไฟป่าทำร้ายดอยหลวงสภาพพื้นที่เริ่มกลับมาเหมือนเดิมยังคงหน้าค้นหาและศึกษาธรรมชาติใหม่หลายๆสิ่งบนนี้มีที่เดียวและสิ่งเดียวบนโลกใบนี้พืชพันธุ์สัตว์ป่ายังคงเหลือให้รุ่นเรารักษาเพื่อสืบให้คงอยู่สู่รุ่นลูกรุ่นหลานชื่นชมและเคารพในกฏและข้อบังคับทุกอย่างขอร่วมอนุรักษ์และปกป้องดอยหลวงสืบไป

สำหรับนักท่องเที่ยว ต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติอื่นๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สามารถเข้าไปลงทะเบียนเข้าท่องเที่ยวและเข้าพักแรมในพื้นที่อุทยานผ่านระบบออนไลน์แอพพลิเคชัน Que Q หรือติดต่อด้วยตนเอง ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแต่ละแห่ง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-276100 หรือเว็บไซต์ http://portal.dnp.go.th/


จบ****************************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments