(มีคลิป) เชียงใหม่ ต้นพะยอม ดอกสวย หอมขนาดไหน ใครไม่เคยเห็นไปที่นี่ “วัดร่ำเปิง”

Share This:

เชียงใหม่ พาไปวัดร่ำเปิง ชมดอกพะยอม หรือกะยอมภาษาเหนือ ที่สวยงามกลิ่นหอม ต้นไม้ป่าที่เริ่มจะหาชมหาปลูกได้ยาก เจ้าอาวาสวัดได้นำมาเพาะเลี้ยง ปลูกเกือบ 15 ปี กำลังออกดอกสีขาวส่งกลิ่นหอม อนุรักษ์ปลูกได้ 20 กว่าต้นไว้ให้คนรุ่นหลัง ได้เห็นต้นพยอมอยู่ในป่า สามารถนำดอกมากราบไหว้บูชาพระ และนำมาทำชาดื่มได้ ตอนนี้อาตมากำลังเพาะรุ่น 2ออกมา พอต้นแข็งแรงสมบูรณ์ก็จะนำลงปลูกตามจุดต่างๆ ของวัด จะทำให้กลายเป็นเทสกาลชมดอกพะยอม ที่วัดนอกจากนี้จะได้ให้บรรดาคนรุ่นเข้าวัดมากขึ้น

พระภาวนาธรรมาภิรัช วิ. รองเจ้าคณะอำเภอเมือง และเจ้าอาวาสวัดร่ำเปิง หรือ ตโปทาราม ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ กำลังพาไปชมต้นพะยอม ซึ่งปลูกเป็นแนวด้านข้างวิหารไม้สัก ที่ต้นสูงกว่า 10 เมตร กำลังออกดอกสีขาว เปนพวกสวยงาม และส่งกลิ่นหอม ละมุน ไม่ฉุนทำให้บรรดาผู้เดินทางเข้ามากราบไหว้พระ ทำบุญต้องขอถ่ายภาพเซลฟี่ เพราะดอกออกมาสีขาวเป็นพวงแล้ว จะร่วงหล่นลงมากับพื้นที่ เป็นสีขาว หากได้ไปยืนถ่ายภาพจะสวยงาม เหมือนปูด้วยพรหมดอกไม้ที่งดงามมาก โดยเฉพาะตัวลูกแก่จะมีสีน้ำตาดเข้ม แตกเป็นแฉก 4-5 แฉก เวลาหล่นลงมาจะหมุนสวยงามมาก

อย่างไรก็ตามต้นพะยอม ที่นำมาปลูกนี้นำต้นพันธุ์พื้นถิ่น แต่เดิมในพื้นที่เคยมีต้นพะยอมขึ้นอยู่มาก แต่ภายหลังกาลเวลาเปลี่ยนไป ทำให้ต้นพะยอมค่อยหายลงไป คนรุ่นหลังไม่ค่อยจะได้เห็นต้นพะยอมจริง จะยู่ในป่า อาตมาจึงได้นำกลับมาปลูกภายในวัด ได้ 10 กว่าปี กำลังออกมาได้ 2-3 ปี แต่มาปีนี้สภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ออกดอกสีขาวจำนวนมาก ส่งกลิ่นหอมละมุนไม่ฉุน จะหอมอ่อนๆ ทำให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาเพื่อปฎิบัติธรรม หรือเข้ามาทำบุญ ได้กลิ่นมกจะสอบถามว่าเป็นกลิ่นของอะไรจำนวนมาก ส่่วนใหญ่จะไม่เคยเห็นหรือรู้จักเลยว่าเป็นต้นพะยอม อาตมาจึงมีแนวคิดที่จะขยายให้รอบวัด แต่การปลูกดูแลรักษาในช่่วงต้นยากมาก ต้องเอาใจใส่ เพาะต้นขึ้นมาได้ 100% แต่จะเจริญเติบโตได้น้อยมาก จึงทำให้ในป่าธรรมชาติแถบจะไม่ค่อยได้พบเห็นมากหนัก หากเอาต้นพะยอม ไปปลูกรอบคูเมืองเชียงใหม่ ก็จะสวยงามในหน้าหนาวมีดอกพะยอมสีขาวหอม หน้าร้อนมีต้นดอกลมแรงสีเหลืองสวยงาม จะกลายเป็นเมืองดอกไม้ตลอดทั้งปี ตอนนี้อาตมากำลังเพาะรุ่น 2 ออกมา พอต้นแข็งแรงสมบูรณ์ก็จะนำลงปลูกตามจุดต่างๆ ของวัด จะทำให้กลายเป็นเทสกาลชมดอกพะยอม ที่วัดนอกจากนี้จะได้ให้บรรดาคนรุ่นเข้าวัดมากขึ้น

ข้อมูล ต้นพะยอม เป็นไม้ยืนต้นประเภทพืชใบเลี้ยงคู่ชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์ Dipterocarpaceae พบได้ในกัมพูชา, อินเดีย, ลาว, มาเลเซีย, พม่า, ไทย และเวียดนาม มีลักษณะใบที่เรียงสลับกัน ดอกมีสีขาว กลิ่นหอม นิยมนำเนื้อไม้ไปใช้ในการก่อสร้าง ลักษณะคล้ายกับต้นตะเคียน พะยอมมีชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ อีก คือ กะยอม (เชียงใหม่) ชะยอม (ลาว) กะยอม (อีสาน) ขะยอมดงพะยอมดง (ภาคเหนือ) แคน (ร้อยเอ็ด) เชียง เชี่ยว (กะเหรี่ยง – เชียงใหม่) พะยอม (ภาคกลาง) พะยอมทอง (สุราษฎร์ธานี, ปราจีนบุรี) ยางหยวก (น่าน) พะยอมเป็นไม้ต้นสูง 15–30 เมตรเปลือกสีเทาเข้มแตกเป็นร่อง ใบเดี่ยวออกสลับ รูปขอบขนานกว้าง 3.5–6.5 เซนติเมตร ยาว 8–15 เซนติเมตร ปลายมนหรือเป็นติ่งสั้น ๆ โคนมน ขอบเป็นคลื่นผิวเกลี้ยงเป็นมัน ดอกสีขาวกลิ่นหอมจัด ออกเป็นช่อใหญ่ตามกิ่งและปลายกิ่ง กลีบเลี้ยง 5 กลีบ โคนเชื่อมติดกัน กลีบดอก 5 กลีบ เรียงเวียนกันแบบกังหันเมื่อบานเส้นผ่าศูนย์กลาง 1–2 เซนติเมตร เกสรตัวผู้ 15 อันผลรูปรีกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงเจริญไปเป็นปลีกยาว 3 ปีกสั้น 2 ปีกคล้ายผลยาง ะยอมมีการกระจายพันธุ์ในอินเดียตะวันออก พม่า ไทย ลาวกัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย พบขึ้นทั่วไป แต่มักพบในป่าเบญจพรรณและป่าดงดิบที่มีดินเป็นดินทราย

จบ***************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments