(มีคลิป) เชียงใหม่ ” แม่ท่าช้างกางโต้ง” ใครรู้จักบาง ลำแต้ๆ เจ้า ไก่เมืองอบฟางข้าว เผาสดๆ แบบพื้นบ้าน

Share This:

เชียงใหม่ กว่าจะได้กินต้องอดใจรอ ไก่เมืองอบฟางแบบพื้นบ้านในยามหมูแพง ขายดีสุดปัง ร้านอาหารเมืองเหนือกลางทุ่งนา สุดชิวๆ ลูกค้าได้ชมการอบไก่แบบสดๆ ตัวละ 320 บาท จากขายได้ 5-10 ตัว เป็นที่ถูกอกถุกใจลูกค้า บอกปากต่อปากอบฟางเพิ่มเกือบ 20 ตัว ยิ่งช่วงวันหยุดจะเป็นเท่าตัว ช่วงนี้หมูเริ่มแพงขึ้นยอดไก่เมืองอบฟางเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวพาไปกลางทุ่งนา ร้านอาหารพื้นเมือง” แม่ท่าช้างกางโต้ง” สูตรเด็ดที่ขึ้นชื่อลุกค้าจะสั่งบ่อยมารับประทาน เช่น คั่วแห้มไก่ จิ้นนึ่งน้ำพริกข่า ชิกเนอร์เจอร์ของร้านที่ลูกค้าเข้ามานั่งทุกโต๊ะตั้งสั่งไปรับประทาน ไก่เมืองอบฟาง ที่เผาสดๆ กลางร้านให้ลูกค้าได้ชมสดๆ ต้องอดใจรอเพราะใช้เวลา 40 นาที ฟางไหม้หมดก่อนจะนำมาสับ พร้อมน้ำจิ้ม เสริฟ์น้ำซุปร้อนๆ สูตรเฉพาะของร้าน เนื้อไก่เมืองจะแห้ง หอมกลิ่นไหม้ของการเผาฟางข้าว แบบบ้านๆ เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า จากวันละ 5-10 ตัว ตอนนี้อย่างต่ำ 20 ตัวต่อวัน หากเป็นช่วงวันหยุดจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เรียกว่าใครมาไม่สั่งรับประทานไม่ได้มาถึงร้านแม่ท่าช้างก๋างโต้ง ราคาตัวละ 320 บาท ก็มีอีกหลายหลายเมนูเน้เป็นอาหารพื้นเมืองกินง่าย แบบพื้นบ้านเมืองเหนือจริงๆ ยิ่งหนาวเย็นๆ แบบนี้ ต้องจิ้มจุ่มฮิมโต้ง เป็นหม้อดินซดร้อนกับเครื่องสมุนไพร แบบเมืองเหนือ จะร้อนๆเผ็ดๆ แซบๆ ช่วยป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

ตัวร้านจะทำจากไม้ มุงด้วยในตองตึงที่เป็นแบบพื้นบ้านเมืองเหนือ เปิดโล่งจัดโต๊ะให้เลือกนั่งได้ด้านใน หรือ นั่งกลางทุ่งนา ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติรับลมหหนาวเย็นสบายยามเย็นๆ ไปจนถึงค่ำ เปิด-ปิดตามเวลาที่กำหนด พร้อมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสควิด-19 จัดโต๊ะเวนระยะห่าง พนักงานสวมหน้ากากทุกคนตลอดเวลา อยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ จะหาไม่อยากหากใครขับจากสายคันคลอง มาถึงแยกสะเมิงเลี้ยว ขวาขึ้นไปใกล้กับวัดบ้านปงอรัญวาส ยามเย็นๆ จะเห็นบรรดาน้องๆ ที่มาเรียนขี่ม้าผ่านให้ได้ชมอีกด้วย ส่วนใครที่สนใจเดินทางไปสามารถสอบถามได้ที่ทางเฟซบุ๊ค แม่ท่าช้างกางโต้ง หรือโทรสอบถามเส้นทาง 0807949379 เปิด 15.00 น.ปิด 22.00 น.

ภาพเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ค แม่ท่าช้างกางโต้ง
จบ*********************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments