(มีคลิป) เชียงใหม่ สูงขนาดนี้ 1,500 เมตร ดอยสุเทพ-ปุยก้อหนาวนะเจ้า”ชม”ซากุระในเมืองกำลังงามเจ้า

Share This:

เชียงใหม่ พาไปชมแสงแรกจากจุดกลางเต็นท์ดอยปุยสูง 1,500 เมตร ชมซากุระเมืองไทยในตัวเมืองเชียงใหม่ กำลังเบ่งบานรับอากาศหนาวเย็นเช้ามืดอยู่ที่ราว 9-10 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับในตัวเมืองลำลงไปต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส

อีกหนึ่งจุดยามเช้ามืด การชมแสงแรก ในตัวเมืองเชียงใหม่ บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ อากาศที่หนาวเย็นไม่แพ้ตามแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติดอยสูงอื่นๆ ที่มีความสูง 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล อุณหภูมิเช้าวันนี้ ณ จุดกางเต็นท์ดอยปุย อยู่ที่ราว 9-10 องศาเซลเซียส กำลังหนาวจัด หลายคนจะตื่นแต่เช้าขึ้นมารอชมแสงแรกยามเช้าและวิวตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มืดแต่แสงไฟจากท้องถนนบ้านเรือนให้ชมอีกหนึ่งความสวยงาม ของตัวอาคารบ้านเรือน ที่มองออกไปจะมีดอยล้อมรอบตัวเมืองก่อนที่แสงพระอาทิตย์จะค่อยโผล่จากขอบฟ้าขึ้นมา งดงามไปอีกหนึ่งของตัวเมืองเชียงใหม่ จะมีทะเลหมอกลอยเหนือเมืองเชียงใหม่ให้ได้ชมอีกด้วย อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ลานกางเต็นท์ดอยปุย พร้อมเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว นักท่องที่จะเข้าพักต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น เนื่องจากจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 300 คนต่อช่วงเวลา จองเต็นท์ จุดกางเต็นท์ล่วงหน้าได้จากเว็บไซต์กรมอุทยาน

ก่อนจะเดินทางต่อไปชมความสวยงามของซากุระเมืองไทย หรือพญาเสือโคร่ง ที่กำลังออกดอกสีชมพู บาราว 50-60 % บานเต็มหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน และในป่าดอยสุเทพ-ปุย เป้นอีกหนึ่งจุดยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ในห้วงฤดูหนาวจะพากันเดินทางขึ้นมาชม ความงดงามของดอยซากุระเมืองไทย จนมีชื่อเสียงไปทั่วประเทศและทั่วโลกในห้วงที่ไม่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางขึ้นไปจำนวนมากร่วมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่เส้นทางการเดินทางจะขับแคบ ถนนน้ำใจที่ผู้ขับรถขึ้นไปจะค่อยหลบตามจุดให้อีกฝั่งได้วิ่งสวนทาง แต่ทางชาวบ้านในพื้นที่มีรถของชาวบ้านให้บริการตั้งแต่เพื่อลดความแออัดของรถโดยเฉพาะผู้ที่ขับไม่ชินเส้นทาง มาอำนวยความสะดวกให้ มีตั้งแต่หน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ หน้าหมู่บ้านพระตำหนักภูพิงค์ หรือบ้านม้งดอยปุย ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนอยู่ในแนวเทือกเขาถนนธงไชยที่สืบเนื่องต่อจากเทือกเขาหิมาลัย ความสูงของพื้นที่อยู่ระหว่าง 330-1,685 เมตรจากระดับน้ำทะเลโดยมียอดดอยปุยเป็นจุดที่สูงที่สุด นอกจากนี้มียอดเขาต่างที่สูงลดหลั่นกันมา ได้แก่ ยอดดอยสุเทพที่บริเวณสันกู่ สูง 1,601 เมตร ยอดดอยแม่สาน้อย สูง 1,549 เมตร ยอดดอยค่อมร่อง สูง1,459 เมตร ยอดดอยบวกห้าบริเวณพระตำหนักภุพิงค์ราชนิเวศน์ สูง 1,400 เมตร ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ สูง 1,130 เมตรจากระดับน้ำทะเล สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติที่อยู่ในเขตอำเภอแม่แตงมีความสูงอยู่ในระหว่าง 400-980 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลักษณะโครงสร้างทางธรณีของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยทั่วไปประกอบด้วย หินอัคนี ชนิดที่สำคัญได้แก่หินแกรนิต นอกจากี้ยังมีหินชั้นและหินแปร เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของตัวเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่บางส่วนของอำเภอรอบๆ ได้แก่ อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง อำเภอสะเมิงและอำเภอแม่แตง มีลำห้วยที่สำคัญได้แก่ ห้วยตึงเฒ่า ห้วยแม่หยวก ห้วยแก้ว ห้วยช่างเคี่ยน ห้วยปงน้อย ห้วยแม่เหียะ ห้วยแม่นาไทร และห้วยแม่ปอน เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแหล่งต้นน้ำลำธารที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิง

จบ*******************************************************ข่าว
ศิระ วีรตันตยาภรณ์/เชียงใหม่
0919191969/0919191998

Comments

comments